Nguyên nhân khiến bạn vẫn buồn ngủ mặc dù đã uống cà phê

Nội dung

Nhiều người không thể trải qua một ngày mà không có cà phê vào buổi sáng. Người ta luôn tin rằng caffeine là một chất kích thích được cho là giúp bạn tỉnh táo. Đây là điều không hề sai, tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trong một số trường hợp, nhiều người lại nhận ra rằng họ vẫn cảm thấy buồn ngủ sau khi đã uống cà phê. Điều này có thể được giải thích bằng một số lý do như sau.

1. Caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ

Một nhóm các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng uống cà phê trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ sẽ không khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Họ đã theo dõi 785 tình nguyện viên trong khoảng một tuần bằng cảm biến cổ tay và nhật ký giấc ngủ. Kết quả của nghiên cứu khá ngạc nhiên: caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ của những người này.

 

2. Cà phê có thể gây cảm giác mệt mỏi

Cảm giác cần đi vệ sinh sau khi uống cà phê là điều khá phổ biến. Điều này xảy ra vì caffeine đóng vai trò như một chất lợi tiểu. Nói cách khác, bạn có thể sẽ đi vệ sinh thường xuyên hơn sau khi uống cà phê. Khi cơ thể mất nhiều chất lỏng, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước, kéo theo đó là cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ.

 

3. Cà phê làm giảm mức đường huyết

Nếu là người thích uống cà phê ngọt với nhiều đường và kem đánh bông, bạn rất có thể sẽ gặp phải tình trạng “sugar crash” - cảm giác nôn nao, mệt mỏi do “say” đường. Khi cơ thể tiêu hóa các loại đường đã qua xử lý, lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm đi. Điều đó sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng và nhanh chóng cảm thấy mệt nhọc.

 

4. Nấm mốc trong cà phê có thể gây kiệt sức

Có thể bạn chưa biết, trong cà phê có thể vô tình chứa nấm mốc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các hạt cà phê đều bị nhiễm nấm mốc. Độc tố trong chúng có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

 

5. Cơ thể liên hệ căng thẳng với cảm giác buồn ngủ

Không ít người nhận thấy rằng họ có cảm giác bồn chồn sau khi uống cà phê. Lý do là bởi thức uống này làm tăng gấp đôi mức hormone căng thẳng trong cơ thể, kể cả khi bạn chỉ uống cùng một lượng mỗi ngày. Sau khi phản ứng ban đầu với căng thẳng trôi qua, bạn có thể sẽ muốn ngủ ngay sau đó, bởi buồn ngủ và mệt mỏi là những cách tự nhiên để cơ thể phản ứng với căng thẳng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top