✴️ Những điều không nên bỏ qua về chất xơ hòa tan

Nội dung

1. Chất xơ là gì?

Có lẽ chúng ta không còn cảm thấy xa lạ khi nhắc đến chất xơ - một trong những dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Chúng là những Glucid mạch dài cấu tạo nên vách tế bào thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được.

Chắc hẳn mọi người đều biết chất dinh dưỡng này giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể của mỗi chúng ta. Đó là lý do vì sao bạn nên nghiên cứu, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. 

Vậy trong một ngày, một người cần bổ sung lượng chất xơ bao nhiêu là đủ? Trên thực tế, để xác định lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể, chúng ta có thể dựa vào độ tuổi. Trung bình, một người trưởng thành nên nạp khoảng 18g/ngày chất dinh dưỡng kể trên.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên đặc biệt quan tâm tới việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Bé trong độ tuổi từ 2 - 11 tuổi cần khoảng 15 - 20g/ngày, trong khi đó, trẻ trong độ tuổi 11 - 18 nên tăng cường lượng chất dinh dưỡng trên, khoảng 25 - 30g/ngày.

Khi tìm hiểu về chất dinh dưỡng kể trên, chúng ta không thể bỏ qua việc nghiên cứu các dạng của chúng. Hiện nay, chất xơ hòa tan và không hòa tan là hai dạng phổ biến nhất. Trong đó, khá nhiều bạn dành sự quan tâm, mong muốn tìm hiểu về dạng chất xơ hòa tan.

2. Chất xơ hòa tan là gì?

Chúng có đặc điểm nổi bật đó là dính và tương đối mềm, đặc biệt, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước cực kỳ tốt. Sau khi cơ thể hấp thu chất xơ dạng hòa tan, chúng đi sâu vào dạ dày, ruột và hòa tan thành dạng gel.

Đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, đầu tiên chúng có nhiệm vụ chính là đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Nếu bổ sung đầy đủ chất, hàm lượng lợi khuẩn trong cơ thể bạn có thể gia tăng đáng kể. Nhờ vậy, chúng mình sẽ sở hữu hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm, đồng thời duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ dạng hòa tan có khả năng điều hòa, kiểm soát lượng đường huyết. Đặc biệt, chúng là yếu tố bảo vệ sức khỏe của mọi người, ngăn ngừa nguy cơ hình thành bệnh lý liên quan tới tim mạch nói chung. Bởi vì, chất dinh dưỡng kể trên khi kết hợp với cholesterol hoặc đường sẽ hạn chế quá trình hấp thụ vào máu.

Những bạn có mong muốn giảm cân, sở hữu vóc dáng thon gọn, hấp dẫn đừng bỏ qua chất xơ dạng hòa tan trong thực đơn hàng ngày. Khi ăn uống thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn.

Không thể phủ nhận rằng đây là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đảm bảo các hoạt động bên trong diễn ra ổn định, bình thường.

3. Những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan

Câu hỏi được đa số mọi người quan tâm đó là những thực phẩm nào giàu chất xơ và nên bổ sung chúng theo thực đơn như thế nào?

Đầu tiên, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc yến mạch là những thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ hòa tan tương đối cao. Bạn hãy tham khảo một số món ăn làm từ nguyên liệu trên và thử chế biến cho bữa ăn hàng ngày nhé! Nếu ăn liên tục, chúng mình có thể cảm thấy ngán, bạn nên kết hợp vài ăn trong 1 - 2 ngày mỗi tuần.

Bên cạnh đó, trong một số loại trái cây bạn lượng dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt là chuối, táo và trái cây thuộc họ cam, quýt. Chính vì thế, mọi người hãy tăng cường ăn các thực phẩm này, chúng vừa ngon miệng, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chất xơ còn xuất hiện ở trong hầu hết các loại rau củ, đó là lý do vì sao mọi người không nên thiếu các món ăn được chế biến từ rau trong bữa ăn hàng ngày. Để cung cấp đủ chất xơ hòa tan cho cơ thể, bạn hãy chọn mua cà rốt, củ khoai tây hoặc là đậu Hà Lan. Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Như vậy, các loại thực phẩm giàu chất xơ tương đối đa dạng, mọi người có thể thay đổi món liên tục để không cảm thấy nhàm chán. Đặc biệt, bạn hãy cố gắng cân đối hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh, các hoạt động bên trong diễn ra ổn định.

Mọi người có thể tham khảo các cách chế biến để bữa ăn thêm ngon miệng

Mọi người có thể tham khảo các cách chế biến để bữa ăn thêm ngon miệng

4. Thiếu chất xơ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Trên thực tế, khá nhiều bạn tỏ ra chủ quan, chưa thực sự quan tâm tới việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là cung cấp chất xơ. Nếu để mất cân bằng trong hàm lượng dinh dưỡng, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì?

Hiện tượng thường gặp nhất đó là bạn bị táo bón, gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa lượng thức ăn đã được hấp thụ. Chắc hẳn mỗi người đã từng ít nhất một lần đối mặt với tình trạng kể trên. Nếu vấn đề táo bón tiếp diễn thường xuyên, bạn có nguy cơ mắc một số bệnh liên quan tới đường ruột, ví dụ như trĩ hoặc bệnh về trực tràng.

Như đã phân tích ở trên, nhờ có chất xơ hòa tan, sức khỏe của tim mạch được đảm bảo. Nếu lượng dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ, chúng ta rất khó tránh khỏi những căn bệnh có liên quan tới tim mạch.

Ngoài ra, người không bổ sung đầy đủ chất xơ thường rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì. Điều này không chỉ khiến họ tự ti, mặc cảm về ngoại hình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe. Để sở hữu thân hình gọn gàng, săn chắc, mọi người đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý nhé!

Có thể nói, chất xơ là loại dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể, đảm bảo các hoạt động bên trong diễn ra bình thường. Đặc biệt, chúng ta nên quan tâm, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan để ngăn ngừa một số căn bệnh nhé! Để làm được điều này, bạn hãy lên thực đơn hàng tuần và thực hiện theo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top