Những lợi ích của hạt chia

Nội dung

Hạt chia có nhiều công dụng như ngăn ngựa bệnh tim mạch, tốt cho người đái tháo đường...

 

Giàu chất xơ

Một thìa hạt chia khoảng 15 gram có chứa đến 5 gram chất xơ, chiếm 20% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Như chúng ta đã biết, chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người. Chúng có thể làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ có trong hạt chia cũng rất tốt cho người đái tháo đường. Chúng giúp kiểm soát nồng độ glucose, làm ổn định lượng đường trong máu.

 

Giúp cho xương chắc khỏe

Photpho và magnesium trong hạt chia được chứng minh là giúp xương chắc khỏe

Trong hạt chia có chứa photpho và magnesium, hai loại khoáng chất này giúp cho xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Nutrition Journal (Hoa Kỳ) đã chứng minh những người với chỉ số photpho cao có nguy cơ bị loãng xương thấp hơn 45% so với những người có chỉ số photpho thấp hơn.

 

Hạt chia có protein hoàn chỉnh

Chúng ta thường khó có thể tìm được protein hoàn chỉnh từ những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết hạt chia có chứa protein hoàn chỉnh, tức là chúng có 9 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù không chứa một lượng protein quá lớn nhưng bạn hoàn toàn có thể coi hạt chia là một nguồn bổ sung protein ngoài những thực phẩm như thịt, cá…

 

Giàu acid béo omega-3

Hạt chia là nguồn cung cấp alpha-linolenic acid (ALA), một loại acid béo omega-3 có thể giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim. Theo nghiên cứu năm 2014 trên The American Journal of Clinical Nutrition (Hoa Kỳ), ALA là một acid béo thiết yếu; bởi vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất nó mà phải hấp thụ từ thực phẩm.

 

Hạt chia có thể giúp bạn giữ nước

Hạt chia có thể hấp thụ rất nhiều nước. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí  Food Science and Technology (Hoa Kỳ) cho thấy 1 gram bột hạt chia có thể hấp thụ gần 12 gram nước. Vì vậy, chúng có thể giúp những người tập luyện thể dục, thể thao hay thậm chí là những vận động viên giữ nước.

 

Hạt chia có thể giúp bạn giảm cân

Sử dụng hạt chia giúp bạn giảm cân mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Vì hạt chia hấp thụ nước rất tốt nên khi sử dụng sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Uống một ly nước hạt chia trước bữa ăn sẽ khiến bạn ăn ít hơn, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn và giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top