Những lưu ý cho bà mẹ trên 40 tuổi

Nội dung

Mang thai sau tuổi 40 được coi là có nguy cơ cao vì ở độ tuổi này, nguy cơ biến chứng thai kỳ tăng lên nhanh chóng. Mặc dù điều này có vẻ đáng sợ đối với những người đang cân nhắc việc mang thai sau 40 tuổi,nhưng có nhiều phụ nữ sinh con hoàn toàn khỏe mạnh ở độ tuổi 40. Hãy tham khảo một số điều giúp chị em độ tuổi 40 có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Những nguy cơ

Một số nguy cơ liên quan đến việc mang thai cao tuổi được kể đến nhiều nhất bao gồm: tăng nguy cơ sảy thai và tăng nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể, bao gồm hội chứng Down. Các tình trạng khác xảy ra thường xuyên hơn ở những bà mẹ mang thai trên 40 tuổi có thể bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Những tình trạng này có thể có từ trước hoặc đến như là kết quả của thai kỳ.

 

Đường huyết

Lượng đường trong máu cao trong thai kỳ, thường phổ biến hơn ở phụ nữ cao tuổi mang thai, có thể dẫn đến các vấn đề ở trẻ. Một thai nhi có mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, có thể phát triển quá lớn trong tử cung. Rất may, bệnh tiểu đường thai kỳ thường có thể được kiểm soát bằng các biện pháp ăn kiêng. Giảm sử dụng các loại đường đơn, như nước sô-đa và bánh mì trắng, ăn các bữa cách xa nhau từ 3 đến 4 giờ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho bệnh tiểu đường thai kỳ được kiểm soát.

 

Tăng huyết áp

Trong thời gian mang thai, tăng huyết áp, có thể dẫn đến tiền sản giật, một tình trạng đe dọa tính mạng cho cả mẹ và con. Tiền sản giật cũng có thể gây ra tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR), một tình trạng trong đó bào thai phát triển chậm do không đủ chất dinh dưỡng được truyền từ máu của người mẹ. Trong khi tăng huyết áp có thể là do di truyền, nhưng hạn chế tiêu thụ muối có thể giúp một số người giảm huyết áp của họ.

 

Axít folic

Axít folic là một loại vitamin giúp xây dựng tủy sống và não trong phôi thai. Sự thiếu hụt axit folic có liên quan đến các khuyết tật tủy sống, đáng chú ý nhất là nứt đốt sống. Axit folic được tìm thấy trong các sản phẩm ngũ cốc tăng cường, nhưng phụ nữ mang thai cũng nên dùng một loại vitamin trước khi sinh, bao gồm ít nhất 400 mcg axit folic hoặc folate mỗi ngày. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đang mang thai hoặc dự định có thai nên chắc chắn rằng họ đang nhận được lượng axit folic này vì phần lớn sự phát triển của tủy sống xảy ra sớm trong thai kỳ, trước khi người phụ nữ nhận thức được mình đã thụ thai.

 

Chế độ ăn uống cân bằng

Tất nhiên, tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng là một ý tưởng tốt trong khi mang thai, cho dù người mẹ mang thai khi bao nhiêu tuổi. Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cho thai nhi không hề khó. Những phụ nữ có ý định mang thai nên bắt đầu sử dụng vitamin dành cho bà bầu. Ngoài việc sử dụng vitamin tổng hợp, phụ nữ mang thai cũng nên tập trung vào việc ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong như rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top