Củ cải
Theo chuyên gia thể hình Marco Borges, củ cải là một loại đồ ăn nhẹ vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Loại thực vật này rất giàu vitamin C, kali và chất xơ – là những hợp chất có hiệu quả giảm viêm. Có rất nhiều cách để thưởng thức củ cải: Bạn có thể thêm nó vào món salad hay chỉ đơn giản là ăn không kèm với chanh, muối và hạt tiêu.
Củ cải là món ăn ngon và chứa rất ít năng lượng, một chén củ cải chỉ chứa khoảng 20 calo. Hoạt tính chống viêm của củ cải giúp làm giảm sưng đau.
Chanh
Để bắt đầu một ngày làm việc mới thật nhẹ nhàng và giúp cơ thể loại bỏ độc tố, Borges khuyên bạn nên uống một cốc nước có vắt thêm một chút chanh.
Chanh là loại trái cây cực giàu vitamin C và kali. Nó đồng thời cũng rất có lợi cho tiêu hóa, giúp cân bằng pH của cơ thể, kích thích chức năng miễn dịch, giảm viêm, và giữ cho làn da luôn trẻ trung, tươi sáng.
Ngoài ra, chanh cũng chứa hàm lượng cao bioflavonoid và vitamin C là các chất chống oxy hóa, giúp giảm mệt mỏi và bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh như cảm lạnh, cúm và một số bệnh ung thư.
Rau chân vịt
Nhiều người có thể không biết rằng rau chân vịt vốn được mệnh danh là một siêu thực phẩm.
Bạn có thể chế biến rau chân vịt thành thứ nước uống smoothie thay vì những cách nấu thông thường. Theo công thức của chuyên gia, bạn có thể xay rau chân vịt kèm với sữa hạnh nhân, một quả chuối và một thìa bơ hướng dương. Để chế biến thành món smoothie ngọt, bạn nên xay rau chân vịt kèm với hai quả táo xanh, một quả chanh, hai quả chà là, một quả chuối và hai lá cải xoăn.
Một ly nước smoothie từ rau chân vịt để khởi đầu một ngày mới là cách dễ dàng để giúp cung cấp tới 5 khẩu phần rau và trái cây trong một ngày.
Các quả họ dâu
Theo chuyên gia dinh dưỡng John Pierre, mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để có thể tái tạo lại năng lượng cho cơ thể và cả hệ thống chồi vị giác. Các loại quả họ dâu có thể là một lựa chọn hoàn hảo vào thời điểm này để giúp chế độ dinh dưỡng của chúng ta trở nên lành mạnh hơn, đặc biệt sau những tháng mùa đông với những món ăn đầy dầu mỡ.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Cincinnati đã chỉ ra rằng hợp chất chống oxy hóa anthocyan chứa trong các trái họ dâu có thể giúp cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ. Các nhà khoa học ở Harvard còn chứng minh việt quất có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 26%.
Dứa
Nếu bạn cảm thấy khá mệt mỏi sau khi làm việc hay luyện tập thì trái dứa hoàn toàn có thể giúp cơ thể bạn được hồi phục. Dứa có chứa một loại enzyme đặc biệt có tên là bromelanin giúp giảm viêm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần thêm một chút dứa vào món salad trái cây thơm ngon hoặc thưởng thức không cũng có thể giúp cơ thể hồi phục vô cùng nhanh chóng.
Ngoài ra, dứa cũng giúp kích thích hệ miễn dịch và đẩy lùi ung thư nhờ có hàm lượng cao vitamin C giúp loại độc tố. Một chén dứa có thể cung cấp đủ 100% nhu cầu khuyến nghị vitamin C một ngày của bạn.
Bạn cần nhớ điều gì?
Điều quan trọng cần ghi nhớ là 5 loại thực phẩm nêu trên bản thân chúng không thể tạo ra được phép màu cho sức khỏe của bạn, nhưng có thể được áp dụng vào chế độ dinh dưỡng kết hợp việc nghỉ ngơi và luyện tập phù hợp. Xét về hiệu quả lâu dài, các thực phẩm chống viêm có thể kích thích hệ miễn dịch để tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột, giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch và một số bệnh ung thư.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh