Quả dứa rất giàu vitamin, khoáng chất, nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với một số người ăn dứa sẽ dẫn đến dị ứng với biểu hiện sưng lưỡi, rát lưỡi, gây tiêu chảy, buồn nôn, khó thở….
Dứa nhiều axít hữu cơ và một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày… Nếu ăn dứa vào lúc đói các axit hữu cơ và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột dễ gây nôn nao, khó chịu.
Người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Một số nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng với men bromelin trong dứa. Sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn men này kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng: đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại... nặng hơn có thể gây khó thở.
Những trường hợp này thường gặp và diễn biến nặng ở bệnh nhân tiền sử cơ địa dị ứng như: mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...
Quả dứa có loại glucoside tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Vì vậy, những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn dứa để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả dứa có chứa chất bromelain tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là dứa xanh chứa tỉ lệ chất bromelain rất cao. Phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu ăn nhiều dứa rất dễ gây sảy thai.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh