Những yếu tố khiến bạn bị thiếu vitamin và khoáng chất

Nội dung

Hầu như mọi người đều đã biết rằng nên cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm hơn là sử dụng những sản phẩm bổ sung. Tuy nhiên, liệu chế độ ăn của bạn đã đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày hay chưa? Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng ngay cả những người có chế độ ăn uống lành mạnh nhất  cũng có thể bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất do một số yếu tố không ngờ đến.

Dưới đây là 5 yếu tố có thể khiến bạn bị thiếu những dưỡng chất quan trọng này.

 

Bạn nói không với các loại thịt

Có vô số lý do để chúng ta quyết định trở thành tín đồ ăn chay – ăn chay giúp giảm cân, giảm nguy cơ ung thư, hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn – tuy nhiên nhiều người có thói quen ăn chay lại đang bị thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B12. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chứa loại vitamin thiết yếu tồn tại rất nhiều trong các loại thịt đỏ và thịt gia cầm này.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition Reviews, ngay cả những người ăn bán chay (semi-vegetarian) hay ăn chay có trứng và sữa (lacto-ovo-vegetarian) cũng không thể nạp đủ vitamin B12. Do vậy nếu bạn đang theo chế độ ăn chay hoặc rất ít khi ăn thịt và gần đây hay có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ về việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa vitamin B12.

 

 

Bạn thường xuyên phải dùng thuốc điều trị loét dạ dày-tá tràng

Các thuốc ức chế bơm proton (PPI) là những liệu pháp hàng đầu trong việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến acid dịch vị (loét dạ dày-tá tràng hay trào ngược acid). Tuy nhiên nghiên cứu gần đây đã chứng minh nhóm thuốc này có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như tăng nguy cơ mắc bệnh thận và gây đau tim. Những người thường xuyên sử dụng nhóm thuốc PPI cũng dễ bị thiếu hụt vitamin B12.

Ngoài ra, magie cũng là khoáng chất dễ bị thiếu ở những người dùng nhóm thuốc này, dựa trên một nghiên cứu tổng hợp gồm 14 nghiên cứu được đăng trên tạp chí Gastroenterology Research and Practise. Các nhà khoa học tin rằng chính nhóm PPI làm thay đổi khả năng hấp thu magie của ruột. Tin tốt là nồng độ magie vẫn có thể trở lại bình thường trong vòng 4 ngày sau khi ngừng thuốc. Các triệu chứng của thiếu hụt magie khá khó nhận ra (thường được coi là các triệu chứng vô hình), chủ yếu là giảm vị giác, mệt mỏi, tê cứng và thay đổi tính tình. NIH khuyến cáo bạn nên cung cấp khoảng 310 – 320 mg magie mỗi ngày đối với phụ nữ trên 19 tuổi, tuy nhiên hãy trao đổi với bác sỹ về liều sử dụng nếu bạn đang bị thiếu hụt nhiều hơn.

 

Bạn rất chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao

Không có gì nghi ngờ rằng luyện tập thể dục thể thao luôn luôn tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, việc luyện tập quá sức có thể khiến bạn lâm vào tình trạng thiếu hụt thiamin (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2) và vitamin B6.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, luyện tập thể dục sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng những vitamin này và những người yêu thích luyện tập thể dục thường có những dấu hiệu thiếu hụt mặc dù đã đáp ứng đủ nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Và nếu bạn đang cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể, hãy coi chừng: việc ăn kiêng có thể làm thiếu hụt những vitamin này trầm trọng hơn. Do đó, bổ sung các loại vitamin nhóm B tổng hợp có thể là một lựa chọn phù hợp trong trường hợp này.

 

 

Bạn bị thừa cân hay béo phì

Ngay cả khi bạn đã nạp đủ vitamin D từ các loại thuốc bổ sung hay tăng cường phơi nắng, cơ thể bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng loại vitamin này nếu bạn đang bị béo phì, theo một nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Obesity.

Các nhà khoa học tin rằng những người đang bị thừa cân thường bị thiếu hụt hai loại enzyme cần thiết để tổng hợp vitamin, do đó gây thiếu hụt vitamin D. NIH khuyến cáo rằng người lớn nên cung cấp khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày, tuy nhiên Hiệp hội nội tiết cho rằng những người trưởng thành mắc bệnh béo phì cần nạp ít nhất 2-3 lần con số trên để duy trì được mức nồng độ vitamin D bình thường trong cơ thể.

Hãy tìm hiểu xem bạn có bị thiếu hụt vitamin D hay không bằng cách thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản.

 

Bạn rất tích cực tham gia hiến máu

Nếu bạn là thành viên tích cực của chương trình hiến máu, bạn đã mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, nhưng bạn cũng sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt khoáng chất.

Một nghiên cứu từ đại học Columbia đã chỉ ra rằng khoảng 66% phụ nữ và 49% nam giới thường xuyên tham gia hiến máu bị thiếu hụt sắt. Những phụ nữ hiến máu đang ở độ tuổi sinh sản là những đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất với các triệu chứng như mệt mỏi, giảm tập trung, chú ý (thậm chí bị rụng tóc).

Những phụ nữ trong độ tuổi từ 19-50 cần đặt mục tiêu bổ sung khoảng 18 mg sắt/ngày; đối với phụ nữ trên 51 tuổi là 8 mg/ngày. Sắt là nguyên tố vi lượng có mặt trong các loại thịt nạc, hải sản, thịt gà, các loại quả hạch, các loại đậu, và rau có màu xanh lá. Tuy nhiên nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn đang bị thiếu máu thì hãy cân nhắc sử dụng viên uống bổ sung sắt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top