Sự thiếu hụt vitamin B6 đối với cơ thể

Nội dung

Các vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa protein và chất béo cũng như đảm bảo cho bạn có một bộ tóc, làn da, đôi mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Vitamin B6 rất cần thiết cho quá trình sản sinh tế bào bạch cầu, Vitamin B6 cũng rất cần thiết cho quá trình tạo ra axit dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

 

Vitamin B6 và mụn trứng cá

Trên da, vitamin B6 có tác dụng ngừa mụn bằng cách làm giảm sự nhạy cảm với hocmon testosterol. Thêm vào đó, vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp ADN và ARN, góp phần ngăn ngừa mụn. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa mụn.

Một trong số các biểu hiện của thiếu vitamin B6 chính là mọc mụn. Bổ sung vitamin B6 là một cách để giảm mụn trứng cá bùng phát.

 

Nguồn cung cấp vitamin B6 tự nhiên

Vitamin B6 được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như thịt, cá và rau xanh. Cụ thể, vitamin B6 có mặt trong các loại ngũ cốc, đậu phộng, trứng, phomát, hạt hướng dương, sữa, cá (cá hồi), cám lúa mì và men bia. Vitamin B6 cũng tìm thấy trong quả bơ, khoai tây bỏ lò, dưa hấu, chuối…Cà rốt, rau bina, đậu nành, cà chua cũng là những nguồn rất giàu vitamin B6. Ức gà, thịt thăn lợn và thịt bò nướng cũng là những đồ ăn giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin B6.

 

Dấu hiệu của thiếu vitamin B6

Một trong số những dấu hiệu chính của việc thiếu vitamin B6 là mọc mụn trứng cá. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu ngoài da khác như viêm da, rạn nứt da và môi. Khoang miệng và lưỡi cũng có thể bị viêm nếu thiếu vitamin B6. Thiếu vitamin B6 cũng có thể dẫn đến trầm cảm, mất ngủ và các vấn đề về tâm thần khác.

 

Độc tính của vitamin B6

Quá nhiều vitamin B6 có thể dẫn đến các tác dụng có hại cho hệ thần kinh. Triệu chứng có thể là đau dây thần kinh, tê buốt bàn tay hoặc bàn chân. Ở tử cung, dùng quá liều vitamin B6 có thể gây ra các vấn đề về phát triển hệ thần kinh đối với thai nhi.

Tuy nhiên, vitamin B6 đôi khi cũng được kê để làm giảm việc ốm nghén. Do vậy, phụ nữ mang thai nên chắc chắn rằng mình không sử dụng quá nhiều vitamin B6. Đặc biệt, sử dụng quá liều vitamin B6 cũng gây ra mụn trứng cá.

 

Cảnh báo

Bệnh nhân có bệnh viêm khớp hoặc sỏi thận, đang sử dụng thuốc tránh thai, penicillamine (một loại thuốc điều dị bệnh Wilson) và những người đang điều trị bệnh Parkinson nên chú ý khi sử dụng vitamin B6. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top