Tác động của nước tăng lực đối với cơ thể

Nội dung

Những dẫn chứng sau đây về tác động sinh lý của nước tăng lực đối với cơ thể người sử dụng trong 24 giờ có thể sẽ khiến bạn phải xem xét lại sự lựa chọn của mình.

Một lon nước tăng lực chứa 250ml nước tăng lực, 80mg caffeine, gấp đôi lượng caffein của một cốc café đen.

 

 

Sau khi uống một lon nước tăng lực, sẽ mất khoảng 10 phút để caffeine vào máu, tại thời điểm này, nhịp tim và huyết áp bắt đầu tăng lên. Sau 45 phút, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và có khả năng tập trung cao hơn, đây cũng là lý do hầu hết mọi người sẽ cảm thấy việc học hiệu quả hơn tại thời điểm này. Sau 50 phút, toàn bộ lượng 80mg caffeine được cơ thể hấp thu hoàn toàn, và gan sẽ phải làm việc tăng công suất để đảm bảo cân bằng giữa lượng caffeine và lượng đường trong cơ thể. Sau một giờ uống, đường máu sẽ tăng lên cao và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nóng bừng. Sau 5 đến 6 giờ sử dụng, lượng caffeine sẽ giảm một nửa so với ban đầu, tuy nhiên nếu bạn đang có một số vấn đề về sức khoẻ như thừa cân hay đang mang thai, thì phải sau 10-12 giờ lượng caffeine mới giảm xuống 50% so với ban đầu.

Ở một người khoẻ mạnh, sau khoảng 12 giờ gần như toàn bộ 80mg caffeine ban đầu đã được sử dụng hoàn toàn, lúc này sẽ xảy ra những triệu chứng do lượng caffeine hạ thấp, điều này dễ hiểu bở caffeine cũng chính là một dược chất hay một loại thuốc. Những  triệu chứng có thể gồm: kích thích, đau đầu và táo bón.

Đó là vấn đề trong 24 giờ, còn nếu bạn uống nước tăng lực một cách thường xuyên, cơ thể bạn sẽ dần thích nghi với nồng độ caffeine cao liên tục trong máu (mất khoảng 7- 12 ngày để cơ thể làm quen), do vậy, như cũng như một số loại thuốc khác, bạn sẽ cần phải tăng lượng caffeine ( tăng sử dụng nước tăng lực trong ngày) để đảm bảo tác dụng của nước tăng lực như những lần sử dụng đầu tiên. Một thời gian dài liên tục như vậy, bạn có thể sẽ gặp vấn đề về gan hoặc tim mạch. Nguy hiểm hơn nếu bạn sử dụng những loại nước tăng lực này cùng với các chất có tính ức chế như rượu. Trong những trường hợp phối hợp này, để đảm bảo sự tỉnh táo, bạn có thể sẽ phải sử dụng lượng nước tăng lực nhiều hơn nữa, điều này có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm như cơn nhồi máu cơ tim hay thậm chí tử vong.

 

 

Từ một số nghiên cứu, các tác giả cho rằng uống một lon Nước tăng lực trong một ngày là nằm trong giới hạn đảm bảo sức khoẻ của cơ thể, nếu tiêu thụ nhiều hơn, nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ sẽ tăng lên đáng kể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top