Tác dụng của nước ép củ dền

Nội dung

Nước ép củ dền giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như folat, kali, và vitamin D. Trong các loại nước ép, nước ép củ dền thường được hòa lẫn với các loại nước ép rau củ và hoa quả khác để có được nhiều lợi ích hơn về sức khỏe.

Những nghiên cứu về lợi ích của củ dền không quá phổ biến, nhưng chúng ta có thể biết được một sự thật, củ dền có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

 

Hạ huyết áp

Uống chỉ 2 ly nước ép củ dền mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát huyết áp. Trong vòng 3 giờ sau uống 500 ml nước ép, huyết áp có thể hạ đáng kể. Hơn nữa, mức huyết áp ổn định có thể được duy trì tới 24 giờ sau khi uống.

Nitrate-một chất dinh dưỡng tìm thấy trong củ dền có thể tạo nên tác dụng hạ huyết áp.

 

Sức chịu đựng

Trong một nghiên cứu nhỏ công bố năm 2009, các nhà khoa học phát hiện rằng uống nước ép củ dền có thể tăng cường sức chịu đựng khi tập luyện. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện được những người tham gia nghiên cứu đều có mức huyết áp được kiểm soát ổn định khi nghỉ ngơi sau khi uống nước ép củ dền.

 

Viêm

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2009, nước ép củ dền có thể có lợi với những người béo phì bằng cách ức chế quá trình viêm (một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, và ung thư). Nghiên cứu cũng cho thấy nước ép củ dền có thể chống lại các gốc phóng xạ tự do (sản phẩm hóa học gây tổn thương AND).

 

Thực đơn với nước ép củ dền

Do củ dền có vị khá mạnh, nó thường được phối hợp với những loại rau củ hoặc hoa quả khác (ví dụ cà rốt, táo và chanh) trước khi uống. Củ dền thường được ép thành nước trong máy ép hoa quả hoặc được xay trong máy xay sinh tốt và lọc bỏ bã để lấy nước uống.

 

Sử dụng nước ép củ dền để cải thiện sức khỏe

Mặc dù còn quá sớm để khuyến cáo nước ép củ dền là cần thiết trong các chế độ ăn và cần được bổ sung cho tất cả mọi người nhằm mục đích nâng cao sức khỏe, bạn vẫn nên bổ sung nước ép củ dền vào thực đơn (cũng như các loại rau củ khác) hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top