Tại sao dinh dưỡng của trẻ nhỏ không cần thêm muối ?

Nội dung

Hôm nay có người hỏi tôi cho con ăn muối bao nhiêu thì đủ? Chợt nhận ra một vấn đề bs không hỏi tới, để cha mẹ làm sao thì làm. Chợt nhận ra một chuyện mà bs nào cũng khuyên người lớn và bs nhi khoa thì hầu như quên lãng.

Chúng ta hay được khuyên hãy ăn nhạt, bớt ăn muối, vì sao phải như vậy? Muối là một chất cơ bản mà cơ thể chúng ta cần mỗi ngày với một lượng rất nhỏ, và trong thức ăn ta ăn mỗi ngày đã có sẵn một lượng nhỏ muối tự nhiên hay được thêm vào lúc chế biến đã quá đủ cho nhu cầu của cơ thể. Khi ta ăn lượng muối nhiều hơn lượng cơ thể cần, thận sẽ đẩy lượng muối thừa này vào nước tiểu và thải ra ngoài. Tuy nhiên cỗ máy nào cũng có giới hạn, nếu thận có vấn đề hay ăn quá nhiều muối sẽ làm ứ đọng muối trong cơ thể kèm theo ứ đọng nước làm tăng huyết áp. Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng, làm cho bạn bị suy tim, suy thận, tai biến mm não, nhồi máu cơ tim, loãng xuơng. Tóm lại, ăn mặn là một thói quen xấu, có hại cho sức khoẻ.

Khi đặt vấn đề này vào trẻ con, nó còn nghiêm trọng hơn vì con nít có trái thận công suất yếu hơn, lượng máu trong cơ thể ít hơn, nhu cầu muối ít hơn, nên tác hại của ăn nhiều muối lên trẻ con sẽ nặng nề hơn nhiều lần so với người lớn.

Lượng muối tối đa một người có thể ăn mỗi ngày

  • 0-6 tháng <1g
  • 6-12 tháng 1g
  • 1-3 tuổi 2g
  • 4-6 tuổi 3g
  • 7-10 tuổi 5g
  • >11 tuổi 6 g

Một muỗng cà phê có khoảng 6 gram muối, như vậy một bé 1 tuổi chỉ cần 1 gram cho mỗi ngày, tức là chỉ một nhúm nhỏ muối mà thôi. Nên nhớ rằng trong thức ăn hay sữa đều có sẵn muối, ăn thêm là dư thừa là gây hại cho bé. Người lớn bên Mỹ có thói quen xấu là ăn gì cũng rắc thêm muối lên trên, còn người Việt thì nước mắm nước tương, một chút xíu thôi có sao đâu, em bé cũng chỉ có một chút xíu mà thôi và cần cũng có chút xíu thôi.

 

NGHIỆN MUỐI

Lý do cơ bản nhất mà ba mẹ ông bà hay thêm muối vào thức ăn trẻ là với suy nghĩ rằng sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Đây thật ra là bị nghiện muối và nghĩ ai cũng nghiện như mình. Khẩu vị mỗi vùng, mỗi dân tộc khác nhau, vùng thì ăn mặn, vùng thì ăn cay, vùng thì ăn lạt, vùng thì ăn ngọt, vùng nào cũng cho là thức ăn của mình ngon. Người Mỹ thì chê đồ ăn mình khó ăn, mình thì chê đồ Mỹ lạt lẽo. Khẩu vị là nét văn hoá và thói quen được rèn luyện từ nhỏ, chứ đứa bé sinh ra có biết khẩu vị nào là ngon. ĂN MẶN MẶN MỚI NGON LÀ DO TA TỰ SUY DIỄN VÀ ÁP ĐẶT MÀ THÔI. Ta sống với thói quen xấu đã đành, nỡ lòng nào bắt con NGHIỆN MUỐI giống như mình. Tôi thấy cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và tai biến mm não ngày càng trẻ, chắc có phần nào do vấn đề này. Mình đã không muốn con hút thuốc, dùng chất gây nghiện thì cũng đừng làm con nghiện ăn mặn.

Nghiên cứu cho thấy, hầu hết người Mỹ ăn gấp 3-5 lần lượng muối cần thiết mỗi ngày, tôi nghĩ người Việt cũng chẳng khá hơn là bao.

Một muỗng cà phê muối cho vào nguyên nồi phở to thì ngon, MỘT NHÚM MUỐI NHỎ CHO VÀO CHÉN BỘT CỦA CON LÀ TRA TẤN TRÁI THẬN CỦA CON.

Muối ư, con không cần đâu ạ!

 

BS Hùng Trương

return to top