Thực đơn cho người bị gãy xương từ những món quanh ta

Nội dung

Thực đơn cho người bị gãy xương cần những gì

Cung cấp dinh dưỡng là cần thiết, nhất là với những người mới gãy xương, sau đây là một số chất dinh dưỡng cần thiết nên bổ sung vào thực đơn của họ:

Can xi: Đây là dinh dưỡng cần thiết mà ai cũng biết là cần thiết. Canxi có nhiều trong các loại cá như cá chạch, cá hồi, đậu phụ, vừng mè, hạnh nhân…

Kẽm:Thực phẩm chứa kẽm sẽ khiến các vitamin D trong cơ thể hoạt động tốt và tăng khả năng hấp thụ canxi giúp xương phát triển. Kẽm có nhiều trong trứng, khoai tây, ngũ cốc, cà rốt, tiểu mạch, các loại hạt, lạc, hàu, trai…

Vitamin: Cụ thể là Vitamin B6 tác động giúp cấu trúc xương chắc khỏe, B12 tác động tới hoạt động của tế bào xương. Vitamin D khiến đẩy nhanh quá trình hấp thụ canxi. Bạn nên ăn hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, khoai lang,…

Ngoài ra, người bệnh bị gãy xương hãy bổ sung thực phẩm chứa magie, axit folic và một sối loại trái cây khác… để tốt cho quá trình phát triển xương.

 

Thực đơn cho người bị gãy xương cần kiêng gì?

  • Những thực phẩm và đồ uống chứa cafein vì chúng sẽ giảm việc canxi được hấp thu.
  • Hạn chế uống rượu vì các tế bào xương sẽ bị rối hoạt động. Thoái hóa diễn ra cũng nhanh hơn
  • Hạn chế tiêu hóa quá nhiều chất béo vì giảm khả năng hấp thụ canxi, canxi với chất béo sẽ tạo ra bọt, không hấp thụ được và bị đào thải.
  • Thay vì uống các nước ngọt đóng chai hay thức uống tăng lực thì nên uống nước ép hoa quả.

 

Gợi ý thực đơn cho người bị gãy xương

Nếu bạn đang loay hoay không biết nấu món gì cho người bị gãy xương thì dưới đây là một số gợi ý bạn đọc có thể áp dụng.

Món bí đao sườn heo

Chuẩn bị nguyên liệu: sườn heo 200 gram, 300 gram bí đao, hành lá và gia vị.

Thực hiện:

Bí đao cắt khúc, gọt vỏ rửa sạch. Sườn heo chặt vừa khúc ngâm muối khoảng 15 phút hoặc trần qua nước nóng cho sạch. Cho nước vào nồi và đổ sườn vào hầm, bạn có thể cho thêm một chút gia vị, theo dõi quá trình hầm để gạt mỡ và bọt. Khi canh sôi bạn cho thêm bí đao vào nấu cho chín và bắc ra thêm gia vị hoặc rắc thêm hành nếu muốn.

 

Món cá diếc hấp

Chuẩn bị nguyên liệu: Cá diếc loại to, hành khô, gừng tươi và gia vị.

Thực hiện:

Làm sạch cá và để ráo. Sau khi rửa sạch gừng và hành thì giã nát, cho thêm tiêu + muối, bột ngọt rồi nhét vào bụng cá. Đem hấp cách thủy cá cho chín nhừ và bỏ ra dĩa ăn.

 

Gà hấp tam thất

Chuẩn bị nguyên liệu: ½ gà ta, nửa lít rượu trắng, 5g tam thất và gia vị.

Thực hiện:

Làm sạch gà, bỏ ruột. Tam thất cũng rửa sạch thái lát mỏng. Cho tam thất, rượu, tiêu và gia vị tùy chọn vào bụng gà rồi đem hấp cách thủy đến khi chín mềm có thể ăn được ngay. Hoặc bạn có thể hầm như gà với nước, rượu và gia vị, để nước ngọt hãy cho thêm nấm rơm hoặc nấm đông cô.

return to top