Dưới đây là những lưu ý ở người đau dạ dày trong ăn uống:
Là những thực phẩm có độ a-xít cao, sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, vì vậy người đau dạ dày không nên ăn.
Đu đủ xanh trong nhựa có chứa nhiều papain, chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.
Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy.
Hành và tỏi sống có chứa rất nhiều hợp chất làm tăng viêm loét dạ dày. Vì vậy nếu muốn ăn phải nấu chín.
Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.
Rất tốt cho tiêu hóa đối với người bình thường, nhưng trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nếu người viêm loét dạ dày ăn vào sẽ làm cho viêm loét thêm nặng. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn.
Với những ai mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế, hoặc kiêng dùng chocolate, bởi nó sẽ gây trào ngược a-xít trong dạ dày.
Trong cà phê có chứa nhiều cafein là một chất kích thích, người đau dạ dày không nên dùng.
Chè xanh rất tốt với người bình thường, nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
Tóm lại, người đau dạ dày cần lưu ý trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng vào mà có biểu hiện đau tăng lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng, hoặc hạn chế dùng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh