✴️ Trà và cà phê trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

Nội dung

Tổng quan

Chúng ta thường bắt đầu buổi sáng với một tách cà phê hoặc thư giãn vào buổi tối với một tách trà. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD), các triệu chứng của mình đôi khi nặng nề hơn khi dùng trà hoặc cà phê.Có giả thiết cho rằng cà phê và trà có thể gây ra chứng ợ nóng và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược. Bài viết tập trung tìm hiểu thêm về tác dụng của những đồ uống yêu thích này và cân nhắc hàm lượng có thể tiêu thụ khi đang mắc GERD.

Ảnh hưởng của thức ăn lên GERD

Nhiều người có thể mắc GERD mà không hề hay biết. Bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp thay đổi lối sống và không dùng thuốc để tăng cường bảo vệ thực quản. Ví dụ: tránh một số loại thực phẩm có thể làm nặng thêm các triệu chứng GERD.

Triệu chứng ợ chua có thể bị kích thích một số loại thực phẩm. Một số chất có thể gây kích thích thực quản hoặc làm yếu cơ vòng thực quản dẫn đến trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản. Một số thực phẩm được đưa vào giả thiết đó:

  • Rượu;
  • Các sản phẩm có chứa caffein, như cà phê, soda và trà;
  • Sô cô la;
  • Trái cây chua;
  • Tỏi;
  • Đồ ăn nhiều chất béo;
  • Hành;
  • Bạc hà;
  • Thức ăn cay;

Hạn chế uống cà phê và trà nếu bị GERD và xem các triệu chứng có cải thiện không. Cần lưu ý không phải mọi thực phẩm và đồ uống đều ảnh hưởng đến mỗi người không giống nhau, tùy thuộc cơ địa.

Ảnh hưởng của caffein lên GERD

Caffeine - một thành phần chính của nhiều loại cà phê và trà - được cho là có thể gây ra chứng ợ chua ở một số người. Caffeine có thể gây ra các triệu chứng GERD vì có giả thiết đưa ra caffeine gây giãn cơ vòng thực quản.

Tuy nhiên, các giả thiết này vẫn còn nhiều tranh cãi. Trên thực tế, theo Gastroenterology and Hepatology Trusted Source, không có nghiên cứu lớn và được thiết kế tốt cho thấy việc loại bỏ caffeine giúp cải thiện các triệu chứng của GERD.

Các hướng dẫn hiện tại của American College of Gastroenterology không còn khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống thường xuyên để điều GERD.

ảnh hưởng của trà và cà phê đối với trào ngược dạ dày thực quản

 

Cà phê và GERD

 

Cà phê thường được khuyến cáo trong vấn đề hạn chế caffein, nhưng cũng là chất được cho là có lợi cho sức khỏe ở một số quan điểm. Cà phê chứa nhiều caffein hơn nhiều so với trà và soda. Mayo Clinic đã đưa ra những ước tính về lượng caffeine sau đây cho các loại cà phê phổ biến cho mỗi 8 Oz (~230ml):

Loại cà phê

Hàm lượng caffeine

Cà phê đen

95 - 165 mg

Cà phê đen hòa tan

63 mg

Cà phê sữa

63 - 126 mg

Cà phê hàm lượng caffein cực thấp

2 - 5 mg

Hàm lượng caffeine cũng có thể khác nhau tùy theo loại. Với cách rang đậm hơn, mỗi hạt sẽ có ít caffeine hơn. Các loại cà phê rang nhẹ, thường chứa nhiều caffeine nhất.

Bạn có thể chọn cà phê rang đậm nếu thấy rằng cà phê làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng của GERD có thể do các thành phần khác trong cà phê không phải do caffeine. Ví dụ: một số người thấy rằng thịt nướng sẫm màu hơn có tính axit hơn và có thể làm nặng thêm các triệu chứng của họ.

Cà phê đá có lượng caffein thấp hơn và có thể ít axit hơn cho nên đã trở thành lựa chọn dễ chấp nhận hơn cho những người bị GERD.

Trà và GERD

Mối quan hệ giữa trà và GERD cũng được tranh luận tương tự. Trà không chỉ chứa caffeine mà còn có hàng loạt các thành phần khác. Mayo Clinic có bảng ước lượng caffeine cho các loại trà phổ biến cho mỗi 8 Oz:

Loại trà

Hàm lượng caffeine

Hồng trà

25 - 48 mg

Hồng trà khử caffein

2 - 5 mg

Trà túi lọc

5 - 40 mg

Lục trà

25 - 29 mg

Sản phẩm trà được chế biến càng nhiều thì càng có nhiều caffeine. Ví dụ lá trà đen, chứa nhiều caffeine hơn lá trà xanh.

Cách pha chế một tách trà cũng ảnh hưởng đến thành phẩm. Thời gian ngâm trà càng lâu thì càng có nhiều caffein trong tách.

Có thể khó xác định liệu trào ngược dạ dày thực quản là do caffeine hay thứ gì khác trong một loại sản phẩm trà cụ thể.

Trong khi phần lớn các nghiên cứu tập trung vào trà đen (có chứa caffein), thì một số loại trà thảo mộc (không có caffein) trên thực tế có liên quan đến các triệu chứng GERD.

Một số loại thảo mộc như bạc hà có thể thực sự làm nặng thêm các triệu chứng của GERD.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm và tránh dùng các loại thảo mộc này nếu làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD của bạn.

Tổng kết

Với việc vẫn chưa hiểu về tác động tổng thể của caffeine đối với các triệu chứng trào ngược, những người bị GERD có thể khó biết nên tránh cà phê hay trà. Sự thiếu đồng thuận trong cộng đồng khoa học và y tế về tác động của cà phê so với trà đối với các triệu chứng GERD cho thấy rằng việc biết được mức độ dung nạp của mỗi cá nhân đối với thức uống này là cách tốt nhất. Cần được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa về các triệu chứng GERD.

Các thay đổi lối sống mà hầu hết các chuyên gia đồng ý có thể giúp giảm trào ngược và các triệu chứng GERD bao gồm:

  • Giảm cân;
  • Nâng đầu giường khi nằm hoặc ngủ;
  • Không ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Mặc dù thay đổi lối sống có thể hữu ích, nhưng đôi khi không đủ khi triệu chứng do GERD quá nặng. Cần kết hợp thuốc để duy trì kiểm soát chứng ợ nóng.

Thay đổi lối sống, cùng với thuốc giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn đồng thời giúp giảm tổn thương thực quản.

Xem thêm: Cà phê có thật sự làm huyết áp tăng?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top