Trong một tuần, chúng ta cần nên ăn bao nhiêu quả trứng gà là đủ?

Nội dung

Trứng rất tốt cho sức khỏe

- Trứng giàu protein, vitamin A, D, B12, các khoáng chất như phốt phô, selen, can-xi, kẽm, sắt… cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

- Trứng còn chứa nhiều choline - một chất giúp cải thiện trí nhớ. Bởi vậy phụ nữ có thai và người già rất nên ăn trứng.

- Việc ăn trứng thường xuyên có tác dụng lớn đối với sự phát triển của cơ thể và hệ thống thần kinh, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

- Trứng còn là thực phẩm bổ dưỡng đối với mắt, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng vì giàu dưỡng chất carotenoid.

Những người không có cảm giác ngon miệng khi ăn, bị chán ăn nên ăn trứng để bổ sung đủ vitamin, protein và khoáng chất cho cơ thể.

 

Ăn trứng sai cách, nguy cơ tổn hại đến sức khỏe

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng ở trứng gà rất phong phú nhưng ăn nhiều trứng gà không phải là tốt, một mặt các chất dinh dưỡng không được hấp thu hết dễ gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa, mặt khác protein không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ.

 

Ăn bao nhiêu trứng là đủ

Lượng trứng nạp vào cơ thể tùy thuộc vào từng nhóm người.

- Với người lớn, chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần, nhiều nhất chỉ nên ăn 1 quả/ngày

- Trẻ 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần

- Trẻ 8 - 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần

- Trẻ 1 - 2 tuổi: nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày

 

Những ai nên hạn chế ăn trứng

Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.

 

Cách chế biến trứng để giữ lại tối đa dinh dưỡng

- Nếu ăn trứng luộc, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng được 100%, trứng sống chỉ được 40%, trứng rán được 98,5%, trứng opps 85% và trứng chưng 87,5%.

- Không nên ăn trứng sống hoặc hòa tan trứng sống trong cháo nóng, nước nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn và phòng nhiễm khuẩn. Đường sinh dục của gia cầm có nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng đều có thể nhiễm khuẩn, nhất là salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

- Ngoài ra, lòng trắng trứng sống có chứa 1 chất làm cản trở hấp thụ vitamin H - yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein, hợp chất hydracacbon, protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top