Uống nước có gas có lợi hay có hại

Nội dung

Những tác động tiêu cực của cả loại soda thường và soda ăn kiêng đều được biết đến nhiều và chúng có liên quan đến nguyên nhân gây tăng cân, thay đổi trong cảm nhận hương vị và gia tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh khác nữa. 

Nhưng khi nói đến sự thay thế cho soda, liệu nước có ga có tốt hơn? Thường thì các loại nước ngọt đều được quan tâm chặt chẽ tới những nhận định rằng chúng gây ra sự suy yếu của xương, sâu răng, tăng cân và nhiều những tác dụng phụ khác.

Vậy, nước có ga có tốt cho sức khỏe hay không?

 

Các loại nước có ga:

  • Nước có ga bổ sung Natri
  • Nước có ga không có Natri
  • Nước có ga giàu calo từ đường và các chất ngọt
  • Nước có ga chứa nhiều chất phụ gia như chất tạo ngọt, caffein, acid citric, calo, vitamin và chất khoáng.
  • Nước có ga tự tạo từ máy (chỉ có ga khi bạn cho nước ngọt vào máy).

 

Làm giảm lượng Can-xi trong xương?

Mặc dù có nhiều bằng chứng chứng minh nước ngọt làm giảm mật độ can-xi trong xương, nhưng nước có ga lại không có tác dụng xấu này. Chính acid phosphoric, một trong những thành phần chính có trong nước ngọt là nguyên nhân gây ra mật độ xương thấp ở người uống. Phosphoric là một thành phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ dấn đến mất cân bằng trong cơ thể và làm cho xương bị yếu đi. Caffein cũng được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt và nước ngọt loại thường làm cản trở hấp thu can-xi.

Tuy nhiên, nước có ga trong suốt không có caffein và phospho, vì vậy việc thiếu hụt Can-xi không phải là vấn đề của loại ước uống này.

 

Gây sâu răng?

Đầu tiên, hãy đọc kĩ nhãn sản phẩm bên ngoài đồ uống bạn mua, nếu nó chứa nhiều đường, acid citric hay acid phosphoric, thì nó sẽ gây hại cho răng của bạn. Đường và acid được tìm thấy ở nhiều loại đồ uống có ga có thể gây ra sự mài mòn men răng dẫn đến sâu răng. Tuy nhiên, loại nước có ga đơn giản - tức là chỉ bổ sung CO2 vào trong nước lọc thì không gây sâu cho răng.

 

Tăng cân?

Nước có ga có rất nhiều loại, có thể là nước ép hoa quả có ga để bổ sung cho nước tăng lực hỗ trợ luyện tập. Nếu loại bạn uống có chứa chất làm ngọt và một lượng lớn calo mà cơ thể không dùng đến, chúng sẽ tích tụ lại và gây tăng cân. Tuy nhiên, loại nước có ga đơn giản không chứa bất kì chất gì ngoài nước, vì vậy sẽ không làm cho người uống tăng cân. Một số người đã đưa nước có ga loại đơn giản vào chế độ ăn giảm cân của họ vì nó có thể cho họ có cảm giác no bụng.

 

Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe!

Luôn luôn đọc kĩ nhãn thành phần và chú ý đến danh sách những phụ gia như chất tạo ngọt để tránh những tác động xấu đến răng, xương và cân nặng của bạn. Hãy thử pha trộn các nước ép các loại quả (như là chanh hay cam), rau (dưa chuột, gừng, bạc hà), thảo mộc, trà hay các hương vị khác vào ly nước có ga trong suốt để tăng thêm hương vị cho loại nước này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top