Uống trà có giảm nguy cơ đột quỵ

Nội dung

Nghiên cứu khoa học sử dụng cơ sở dữ liệu đánh giá thói quen uống trà của hơn 500.000 người từ các vùng khác nhau trên khắp thế giới, và kết quả cho thấy rằng những người uống trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn khoảng 13%.

Uống bao nhiêu trà thì có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Các nghiên cứu cho thấy có sự giảm đáng kể 13% nguy cơ đột quỵ trong số những người uống 3 chén trà mỗi ngày.

Kết luận này bắt nguồn từ một cuộc điều tra 11 năm cho thấy tác động của trà đối với nguy cơ đột quỵ là một tác động lâu dài, không phải chỉ trong thời gian ngắn.

Không có sự suy giảm đáng kể trong nguy cơ đột quỵ trong số những người tham gia chỉ thỉnh thoảng uống trà.

 

 

Có những loại trà nào?

Có hàng trăm loại trà có sẵn và hỗn hợp có chứa trà. Hầu hết các nghiên cứu không phân biệt cụ thể loại trà nào có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ hơn đã cố gắng xác định loại trà nào có lợi hơn. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 940 người bị đột quỵ do xuất huyết với 940 người tình nguyện khỏe mạnh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến giảm tỉ lệ đột quỵ, nhưng tiêu thụ trà đen thì không.

Tuy nhiên, với bất kỳ loại trà nào, nên được dùng với một chút muối, bởi vì ngay cả trà xanh cũng không nhất thiết là "tinh khiết", và thường trà xanh được pha với các loại trà khác.

Nhìn chung, dựa trên các nghiên cứu lớn hơn, dường như uống trà có liên quan đến chứng đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng cụ thể là loại trà nào thì cần được nghiên cứu chi tiết hơn.

 

Tại sao trà giúp ngăn chặn đột quỵ?

Nhiều loại trà có chứa các chất chống oxy hoá. Các chất chống oxy hoá tập trung nhiều hơn trong trà được sản xuất bằng cách sử dụng lá chè tự nhiên hoặc trái cây tự nhiên, như xoài hoặc mâm xôi.

Vấn đề duy nhất là nếu một loại trà có chứa "xoài" hoặc "mâm xôi" trên vỏ hộp, bạn không thể chắc chắn rằng trái cây được sử dụng là thực chất hay các nhà sản xuất chỉ đơn giản là cho thêm vào trà các phụ gia màu và hương vị hoa quả.

Một số loại trà là trà thảo dược, thường không có chứa caffeine và do đó vừa có thể bổ sung nước cho cơ thể vừa có thể cung cấp một số chất chống oxy hoá từ các loại thảo mộc. Uống đủ nước là một yếu tố quan trọng của lối sống lành mạnh và có thể đóng một phần vai trò trong trong khả năng giảm đột quỵ của trà .

Đồng thời, các loại trà chứa caffein cũng có một số đặc tính chống đột quỵ khác. Với lượng vừa phải, chất caffein thực sự có lợi cho máu và mạch máu, và vì vậy có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ ở những người không có vấn đề về huyết áp cao. Tuy nhiên uống hơn 5 cốc (khoảng 230ml mỗi cốc) các thức uống chứa caffeine mỗi ngày, có thể khiến cơ thể bị mất nước và không tốt cho cơ thể, bao gồm cả thận.

 

 

Có loại trà nào có hại hay không?

Trà được làm bằng gừng hoặc nhân sâm có thể tốt cho cơ thể nếu uống với lượng thấp hoặc trung bình do tác dụng làm loãng máu của gừng và nhân sâm.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 5-6 cốc mỗi ngày có thể dẫn đến làm loãng máu quá nhiều, đặc biệt nếu bạn đã dùng thuốc làm loãng máu. Thay vì ngăn ngừa đột quỵ, điều này có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ xuất huyết.

Nhìn chung, có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa một số thực phẩm hoặc thức uống nhất định đối với nguy cơ đột quỵ. Cà phê, trà, sô cô la, rượu, và một số loại dầu ăn và thực phẩm đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng những loại đồ ăn/uống này một cách vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân đối chính là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh và không bị đột quỵ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top