Uống trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ gãy xương

Nội dung

Theo tiến sĩ Jonathan Hodgson, trưởng nhóm nghiên cứu, “các nhà nghiên cứu đang ngày càng quan tâm đến yếu tố dinh dưỡng trong việc phòng ngừa loãng xương và gãy xương. Có bằng chứng cho thấy các thực phẩm giàu flavonoid như trái cây, rau củ và trà có thể giảm tỷ lệ mất xương và gãy xương. Hiện nay chúng tôi phát hiện thấy tiêu thụ nhiều trà đen và flavonoid có thể làm giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ cao tuổi.”

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm về 1.200 phụ nữ trong độ tuổi 70, các nhà nghiên cứu đã khảo sát thói quen uống trà và đánh giá nguy cơ gãy xương do loãng xương của những phụ nữ này. Trong những người tham gia nghiên cứu, 288 người bị ngã và gãy xương với gần một nửa trong đó gãy xương hông.

Phát hiện cho thấy so với người uống ít hơn 1 cốc trà một tuần, người uống từ 3 cốc trà trở lên mỗi tuần có tỷ lệ gãy xương thấp hơn 30%. Nhóm nghiên cứu cho biết uống 1 cốc trà một ngày làm giảm 9% nguy cơ này.

 

 

“Kết quả của chúng tôi củng cố giả thiết rằng trà và flavonoid có trong trà có tác dụng bảo vệ xương. Cần có thêm nghiên cứu trước khi đưa trà vào các khuyến cáo phòng ngừa loãng xương. Nhưng nếu tác dụng giảm 30% nguy cơ bị loãng xương của trà được xác thực, trà sẽ là một sự bổ sung quan trọng cho chế độ ăn phòng ngừa gãy xương,” tiến sĩ Hodgson cho biết.

Chế độ ăn là một yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc do thói quen ăn uống không phù hợp khi còn bé có thể gây ra loãng xương sau này. “Có nhiều người thắc mắc về cách điều chỉnh chế độ ăn để cải thiện sức khỏe xương. Cách tốt nhất để duy trì xương chắc khỏe là thực hiện chế độ ăn đa dạng, cân bằng và giàu canxi, bao gồm nhiều trái cây và rau củ,” Y tá trưởng của Hiệp hội Loãng Xương Anh Quốc Sarah Leyland cho biết.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một phần ba phụ nữ và một phần mười hai đàn ông bị loãng xương. Chỉ tính riêng ở Anh, có 75.000 trường hợp loãng xương mỗi năm với tổng chi phí y tế khoảng 2 tỷ bảng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top