Vitamin và khoáng chất cần thiết sau phẫu thuật thay khớp gối

Nội dung

Vitamin và khoáng chất cần thiết sau phẫu thuật thay khớp gối

Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết về cách sử dụng các loại vitamin và khoáng chất sau phẫu thuật khớp gối.

 

Tránh sử dụng vitamin K sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật cũng như trong khi sử dụng các thuốc chống đông máu, tốt nhất là nên tránh sử dụng những thực phẩm giàu vitamin K để hạn chế hình thành cục máu đông. Những thực phẩm này bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải Bruxen, gan, đỗ xanh, đậu lăng, đậu nành, cải xoăn, cải bắp và hành tây.

 

Kích thích hệ miễn dịch

Bác sỹ có thể đề xuất bổ sung thêm một số thực phẩm chức năng như vitamin C và kẽm. Cả hai chất này đều giúp kích thích tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu diệt virus và các tác nhân gây nhiễm trùng.

 

Cân nhắc việc sử dụng các thực phẩm chức năng không có nguồn gốc thảo dược

Một số loại thực phẩm bổ sung cũng giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương, chống nhiễm trùng và tái tạo mô bị tổn thương như: coenzyme Q10, các acid béo thiết yếu, các amino acid dạng tự do, L-lysine, L-cystein, L-glutamine, MSM và pycnogenol. Mỗi dưỡng chất này đều có tác dụng riêng của nó, do vậy cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm. Ngoài ra cần lưu ý rằng những chất này đều có trong thực phẩm, do vậy nếu bạn đã ăn đầy đủ dinh dưỡng rồi thì việc sử dụng những chất này có thể là không cần thiết.

 

Vitamin D cho xương chắc khỏe

Vitamin D đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của xương do nó giúp làm tăng mật độ xương. Bạn có thể cung cấp vitamin D theo 3 cách: qua thực phẩm như cá, nấm và các sản phẩm từ sữa; tắm nắng từ 5-30 phút ; sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D.

 

Vitamin E giúp đẩy nhanh quá trình lành tổn thương

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E – đặc biệt là dầu vitamin E – có thể giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm hình thành sẹo. Một số chuyên gia khuyến cáo nên bôi dầu vitamin E lên vết thương kín 3 lần/ngày sau khi tháo chỉ phẫu thuật.

 

Bổ sung sắt

Bác sỹ có thể kê thêm sắt sau phẫu thuật thay khớp gối để thay thế cho lượng sắt đã bị mất theo máu trong quá trình phẫu thuật. Thời gian sử dụng nên kéo dài khoảng 4 tuần. Sắt sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình đông máu tự nhiên và giúp phòng ngừa thiếu máu.

 

Tham khảo ý kiến bác sỹ

Các loại thực phẩm chức năng thông thường đều không được kiểm soát chặt chẽ bởi Cục quản lý dược. Các sản phẩm từ các công ty khác nhau sẽ cho những hiệu quả khác nhau và nhiều sản phẩm từ một số nhà sản xuất đưa ra một số tác dụng chưa hề được chứng minh.

Do vậy, bạn cần trao đổi với bác sỹ khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm chức năng nào. Bạn cũng nên thông báo cho bác sỹ biết về tất cả các loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng đang sử dụng để phòng trường hợp xảy ra tương tác thuốc.

 

Thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược

Những thực phẩm từ thảo dược có thể mang lại tác dụng tốt đối với bệnh nhân phẫu thuật khớp gối có thể kể ra như trà xanh, tầm xuân, cây anh thảo, cây phỉ, vỏ cây liễu, cây cúc dại, và bromelanin. Nhiều loài trong số này được cho là có tác dụng giảm viêm, giảm sưng, chống nhiễm trùng và kích thích vết thương mau lành. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng đầy đủ về hiệu quả của những thảo dược này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top