Kombucha là gì ? Tác dụng của Kombucha ra sao

Nội dung

Kombucha là gì?

Kombucha là thức uống lên men được làm từ trà, đường và Scoby (hệ vi sinh đồng sống của vi khuẩn và men). Trà kombucha là một loại nước uống có gas, tương tự như bia và có hương vị chua đặc trưng do quá trình lên men.

Mùi hương của trà kombucha thực sự phụ thuộc vào thời gian lên men của Scoby và loại trà hoặc nước ép trái cây được sử dụng trong quá trình lên men. Thời gian lên men kéo dài sẽ tạo ra hương vị chua hơn, trong khi loại trà và nước ép trái cây khác nhau sẽ mang đến mùi hương đặc trưng riêng.

Kombucha là thức uống giàu lợi khuẩn probiotic. Ngoài ra, trà kombucha còn nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất như:

  • Acid hữu cơ như axid lactic và axit axetic. Axid lactic có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Axit axetic có khả năng kháng vi khuẩn tốt.
  • Chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol.
  • Enzyme giúp tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn. 
  • Vitamin và khoáng chất như vitamin B, axit folic.

Giá trị dinh dưỡng cụ thể của kombucha có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình lên men và thành phần nguyên liệu sử dụng. Vì thế, để biết thông tin chính xác về giá trị dinh dưỡng, bạn cần đọc kỹ nhãn thông tin dinh dưỡng của sản phẩm kombucha.

 

Tác dụng của kombucha với tim mạch là gì?

Kombucha đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol xấu (LDL) và tốt (HDL) ở động vật. Ngoài ra, bổ sung probiotic trong kombucha cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, kombucha không phải thuốc điều trị bệnh tim. Bên cạnh bổ sung thêm kombucha vào chế độ ăn uống, bạn cần duy trì chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen lối sống lành mạnh. 

return to top