Thận trọng khi thuê người chăm bệnh tự phát

Nội dung

 

Nhu cầu tìm người chăm bệnh tại bệnh viện là rất lớn

Theo ghi nhận, trong vài tháng trở lại đây số ca khám và nhập viện tại các bệnh viện lớn ở TP HCM có dấu hiệu tăng cao. Ở thời điểm hiện tại, các nguyên nhân có thể kể đến là: 

  • Trong tình hình mới - số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh và nhập viện có sự gia tăng.
  • Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang vào đỉnh dịch. Số liệu từ các bệnh viện, cứ 100 người đến khám có 60 người cần nhập viện với triệu chứng: sốt cao, nôn ói. 
  • Dịch Covid-19 có dấu hiệu số ca mắc tăng lại. Theo Sở Y tế TP HCM, số ca nhiễm mới thành phố ghi nhận mỗi ngày trung bình 30-50. 

 

Tình trạng bệnh nhân ngày càng tăng cùng với thiếu hụt cán bộ nhân viên y tế dẫn đến quá tải, gây khó khăn cho công tác điều trị. Trong khi đó, những người nhập viện đa số là bệnh nặng. Các việc từ vệ sinh cá nhân, đi lại, ăn uống, vận động... đều cần có người hỗ trợ, chăm sóc. Người nhà cũng quá bận rộn, không sắp xếp được thời gian thăm nuôi. Kéo theo nhu cầu tìm người chăm bệnh tại bệnh viện tăng cao. Theo khảo sát, trung bình trong một ngày có đến vài trăm trường hợp cần tìm người chăm bệnh. Có thể nói trong chừng mực nào đấy, những người làm nghề chăm bệnh nhân tại bệnh viện là “cứu cánh” cho nhiều gia đình. 

Thực trạng và lưu ý khi thuê người chăm bệnh tại bệnh viện

Bên cạnh những lợi ích thì cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn khi thuê người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.

 

Đã hai ngày nay chị Thu Vân (Bình Thạnh - TP HCM) đôn đáo hỏi han tin tức về cô Hương - người chị thuê để chăm sóc mẹ mình.

“Cô Hương vấp dây điện làm rơi bể máy của bệnh viện chỗ đầu giường mẹ chị. Giờ cổ bỏ đi, chị phải đền số tiền đó, nghe nói vài chục triệu chứ không hề ít. Dù được bệnh viện hỗ trợ tìm kiếm. Nhưng vì chị không nắm bất cứ thông tin cũng như giấy tờ gì, việc tìm kiếm rất khó khăn”, chị Vân nghẹn ngào.

 

Tương tự, anh Sơn cũng gặp tình huống “dở khóc dở cười” khi thuê người chăm bệnh tự phát không qua đơn vị nào. Trong khi, một công ty có quầy tư vấn tại bệnh viện báo giá là 450.000 đồng/ngày, thì anh thuê cô chăm bên ngoài chỉ có 350.000 đồng.

“Nhận thấy có thể tiết kiệm được hơn 100.000 đồng/ ngày, tôi đã chọn thuê bên ngoài. Nhưng đến khi ứng tiền rồi bắt đầu công việc, cô ta chỉ làm qua loa. Chỉ cho cụ uống sữa, không vệ sinh cá nhân, không cho cụ ăn, thậm chí ngủ còn nhiều hơn cụ nữa. Tôi có hỏi tại sao cô ta bảo làm một việc tính thêm tiền. Số tiền tôi trả hôm trước chỉ chăm chừng đó thôi”, anh Sơn bức xúc kể lại.

 

Hầu hết, những người chăm bệnh tự phát chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân không được đào tạo chuyên môn để chăm sóc người bệnh. Vì thế, trong khi chăm sóc rất dễ xảy ra sai sót. Đã có trường hợp, bệnh tình trầm trọng hơn, do người chăm không quan sát kỹ, để cho người bệnh té ngã, chấn thương khi đi vệ sinh. 

Chưa kể là gặp nhầm kẻ gian, lợi dụng lúc sơ hở trộm cắp những đồ vật có giá trị, gây ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh. Và cũng có thể gặp những tình huống như trên. Loại hình chăm bệnh tự phát không có bảo hiểm hay hợp đồng pháp lý. Khi có vấn đề phát sinh, thiệt thòi thuộc về người nhà và bệnh nhân.

Vì vậy để đảm bảo không gặp những tình huống như trên, người nhà cần chú ý ba yếu tố. Thứ nhất, tìm hiểu địa chỉ, website và các đánh giá của khách hàng trước của bên cung cấp dịch vụ. Thứ hai, người chăm bệnh phải có chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề và mình cần nắm hồ sơ lý lịch của người đó. Thứ ba, nên ký hợp đồng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi khi có vấn đề xảy ra.

 

Dịch vụ WECARE247 có gì khác với chăm bệnh tự phát?

Là đơn vị tiên phong xây dựng hệ thống dịch vụ Chăm Người Bệnh chuẩn hóa, có chuyên môn để thay thế hình thức chăm người bệnh tự phát; WECARE247 cung cấp dịch vụ chăm bệnh chuyên nghiệp tại bệnh viện đáp ứng cả ba tiêu chí trên. Bên cạnh đó, công ty này còn có bảo hiểm 2,4 tỷ VNĐ giúp Khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn dịch vụ.

Từ năm 2017 đến nay, WECARE247 đã triển khai gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng với hàng nghìn người chăm bệnh chuyên nghiệp. Trên tinh thần “coi người bệnh như người nhà”, trung tâm này thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo vừa nâng cao các kỹ năng chăm sóc người bệnh.

Vì xây dựng hệ thống dịch vụ chuyên nghiệp, liên kết với nhiều bệnh viện lớn, người bệnh khi sử dụng dịch vụ của WECARE247 sẽ được chăm sóc  24/7 và hỗ trợ đổi nhân sự chăm sóc phù hợp khi yêu câu. 

Tư vấn gói dịch vụ Chăm Người Bệnh phù hợp, liên hệ ngay: 0938 999 247

 

return to top