Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chăm lo cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nội dung

Bên cạnh phát triển và tăng cường công tác khám chữa bệnh, Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và tập thể nhân viên bệnh viện đều hướng tới một phương châm “Sống có tình, đối xử tử tế và thật thân thiết với bệnh nhân, thân nhân, khách và giữa nhân viên với nhau”.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đối với cán bộ, Hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ: "Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ...Không được có thái độ hách dịch, ban ơn, cần làm việc cho tốt, luôn chí công vô tư thì ít mắc sai lầm. Không nên thiên về hình thức, việc gì có lợi cho dân thì làm".

Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng không nằm ngoài tôn chỉ của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Hội hoạt động vì mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hệ sinh thái chăm lo cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương bắt đầu từ khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu cho đến suốt quá trình nằm viện điều trị, và thậm chí cả khi đưa tiễn một đoạn đường với “bệnh nhân nặng” xin về.

Đối với bệnh nhân phải chăm sóc ân cần, nhẹ nhàng với kinh nghiệm trong khám và điều trị nhằm tạo niềm tin cũng như sự hài lòng của người bệnh, thân nhân. Sự thân thiện của đội ngũ y, bác sĩ và  nhân viên toàn bệnh viện cũng là cách để luôn nhắc đến hình ảnh “Lương y như từ mẫu” mà Bác đã dặn dò, gửi gắm đến tập thể y bác sĩ.

Thân thiện với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã kêu gọi được các quỹ từ thiện như: Quỹ Từ Tâm, Quỹ Tâm Nguyện Việt, Quỹ Bông Sen, Nhóm Chia sẻ - Sharing do Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang vận động, Ông Yung Cam Meng…

Các tập thể và cá nhân có tấm lòng vàng đã cùng tham gia vào các hoạt động của Hội Chữ thập Đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ viện phí trong quá trình nằm viện. Điều đặc biệt nữa là mỗi nhân viên của bệnh viện đều là hội viên của Hội chữ thập đỏ nên bất cứ cá nhân nào cũng ý thức, đóng góp và phát động từ thiện trong và ngoài bệnh viện.

“Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” là đạo lý truyền thống, giúp người lúc ngặt nghèo là việc làm nhân nghĩa. “Bát cơm, chén cháo từ thiện” ở các bệnh viện càng ngày càng phổ biến. Hầu hết tại những khu vực xung quanh các bệnh viện, chúng ta không hiếm gặp các nhóm lớn, nhóm nhỏ, cá nhân hay tập thể đến phát cơm từ thiện, nhiều phần cơm được phát nào là thùng cháo, bát mì, cơm… rất khó kiểm soát chất lượng nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Chính vì vậy, để giảm bớt sự lo lắng của người nghèo song song với gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, bữa ăn đối với bệnh nhân nghèo “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” càng thêm khốn khó cũng như để họ yên tâm điều trị, bệnh viện ngoài việc hỗ trợ chi phí điều trị cho người bệnh, bên cạnh đó còn chủ động cung cấp suất ăn dinh dưỡng và các bữa ăn bệnh lý với chất lượng được đảm bảo từ công ty cung cấp suất ăn với 100% vốn của Đức cho họ với mong muốn sức khỏe mau hồi phục để họ trở về với cộng đồng.

“Nghĩa tử là nghĩa tận”, tính thân thiện còn được thể hiện qua việc hỗ trợ xe miễn phí cho mỗi bệnh nhân hấp hối và tử vong về nhà (“Chuyến xe tiễn 1 đoạn đường”). Đó là trách nhiệm chia sẻ và động viên từ mỗi nhân viên của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đối với người thân có bệnh nhân hấp hối, tử vong.

Trong bất kỳ trường hợp nào cần thiết - quanh phạm vi Tp. Hồ Chí Minh, người nhà cần hỗ trợ xe đưa bệnh nhân tử vong xin về đều có thể liên hệ phòng Hành chính Quản trị và Hội Chữ thập đỏ - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã hỗ trợ hàng ngàn “Chuyến xe đưa tiễn bệnh nhân một chặng đường”.

Thông qua tinh thần nhân văn của “chuyến xe cuối”, tập thể Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã góp phần an ủi, động viên và chia sẻ niềm đau buồn với gần 3.495 gia đình bệnh nhân ở các địa phương như An Thới Đông, Bình Khánh huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh; Bến Lức tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang; quận 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình …..

Trong những giây phút bối rối của mất mát và đau buồn của thân nhân, bệnh viện tin rằng mỗi sự chia sẻ dẫu là nhỏ bé ấy cũng sẽ là sự thấu cảm ấm áp và sâu sắc cùng với gia đình người bệnh tử vong.

“Năng động - Phát triển - Thân thiện” đã giúp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ngày càng cải thiện chất lượng bệnh viện, thông qua nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đạt được sự hài lòng của người bệnh. Người bệnh được chăm sóc an toàn, thoải mái khi tới khám và điều trị tại bệnh viện là mục tiêu lớn nhất của việc quản lý chất lượng bệnh viện hiện nay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top