Bệnh amip “ăn não” là bệnh gì?

Nội dung

Bệnh amip “ăn não” là bệnh gây ra do ký sinh trùng có tên khoa học là Naegleria fowleri. Đây là một bệnh hiếm gặp nhưng lại gây tổn thương não nặng nề, dẫn đến tử vong trong hơn 95% các trường hợp.

 

Nói về amip ăn não, Naegleria fowleri là một ký sinh trùng đơn bào, thuộc lớp chân giả và là loài Naegleria duy nhất gây bệnh ở người. Amip sống được ở nhiệt độ trên 30 độ C và chịu được nhiệt độ lên đến 45 độ C trong môi trường tự do. Amip thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng, đất ẩm, chưa có bằng chứng ghi nhận ký sinh trùng có thể tồn tại trong môi trường nước biển. Amip xâm nhập vào não bộ của người thông qua niêm mạc đường mũi. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không đặc hiệu và giống với các triệu chứng của viêm màng não do tác nhân vi khuẩn thông thường như nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn…, do đó chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu thường khó khăn và chậm trễ. Bệnh tiến triển nhanh chóng dẫn đến hôn mê và tử vong nhanh trong vòng 1 đến 18 ngày sau khi khởi phát bệnh. Chẩn đoán xác định bệnh cần dựa vào các xét nghiệm chuyên sâu như soi tươi tìm amip trong dịch não tủy, xét nghiệm PCR để xác định DNA của amip.

Đây là bệnh hiếm gặp, số lượng ca bệnh trên toàn thế giới vẫn còn rất ít. Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các thuốc được sử dụng để điều trị amip “ăn não” bao gồm Fluconazole, Amphotericin B, Rifampicin, Azithromycin và Dexamethasone.

 

Để phòng ngừa - khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước sạch, hạn chế sinh hoạt và tắm rửa ở những nơi có nguồn nước bẩn.

 

return to top