Hướng dẫn về thủ tục nhận tro cốt và di vật của bệnh nhân tử vong vì Covid

Nội dung

Theo quy định tại Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A tử vong thì thi thể phải được diệt khuẩn và tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ.

Riêng với thi hài nhiễm COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn, thi hài nhiễm COVID-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

 

Quy trình xử lý thi hài được thực hiện ra sao?

Đối với trường hợp tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh, thi hài sẽ được xử lý theo Quyết định 5188/QĐ-BYT, ngay sau khi người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tử vong để hạn chế lây nhiễm trong quá trình xử lý. Quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm. Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt. Việc khâm liệm phải được thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện, hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm. 

 

Thanh toán chi trả như thế nào?

Theo thông tư 32/2012/TT-BTC ngày 29/02 năm 2012 về Quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, tại khoản 5, điêu 2 ghi rõ: Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn phí chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

 

Đơn vị nào thực hiện hỏa táng, mai táng?

Theo công văn 480/TTKSBT/SKMT-YTTH ngày ngày 28 tháng 2 năm 2020 về hướng dẫn quản lý  chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rít Corona (COVID-19) trong đó giao CÔng ty TNHH Môi trường đô thị thực hiên hỏa táng, mai táng thi hài nhiểm nCoV theo hướng dẫn xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

 

Đơn vị nào bàn giao tro cốt?

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận tro cốt người chết vì COVID-19, tạm lo chuyện thờ cúng và sau đó chuyển đến từng gia đình một cách chu đáo. Ban Tôn giáo TP tiếp nhận tro cốt, thờ cúng đối với những gia đình chưa có điều kiện nhận chuyển giao. Chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do COVID-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố. Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm hỏa táng không được tự tổ chức chuyển giao tro cốt cho bất cứ trường hợp nào.

 

Giấy chứng tử khi mất tại Bệnh viện Covid Nguyễn Tri Phương được cấp ra sao?

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ cấp giấy chứng tử tại phòng Kế Hoạch Tổng Hợp tại khu nhà D - khu vực 1 - 468 Nguyễn Trãi, P8, Q5

 

Di vật của bệnh nhân được bàn giao ra sao?

Khoa điều trị Covid sẽ bàn giao gói di vật đã được niêm phong cùng với xác cho đơn vị mai táng để giao nhận cho thân nhân cùng hủ tro cốt

Chia sẻ trên Zalo
return to top