10 LÝ DO NGỨA DA ĐẦU VÀ CÁCH GIẢM NHẸ

Nội dung

Khi da đầu bị ngứa, thật khó khăn để bạn có thể tập trung làm điều gì khác. Bạn cảm thấy như cơn ngứa không bao giờ dừng lại, nhưng thật ra có cách giúp giảm bớt cảm giác ngứa này. Để giải quyết vấn đề ta cần bắt đầu với việc tìm ra tại sao xuất hiện cơn ngứa da đầu. Sau đây là 10 nguyên nhân gây ngứa da đầu cùng với lời khuyên của bác sĩ da liễu về việc làm sao để giảm nhẹ.

 

 1. Gàu. Nếu như da đầu của bạn khô, ngứa và bạn trông thấy những mảng trắng như bông tuyết trên tóc hoặc quần áo, nghĩa là bạn có thể bị gàu.

 

Cách giảm nhẹ:  nếu bạn bị gàu, hãy sử dụng xà bông gội đầu dành cho da gàu và điều trị vùng da đầu có thể sẽ hữu ích.

 

 

 

 1. Phản ứng với sản phẩm chăm sóc tóc. Da đầu ngứa, khô và bong vảy nghĩa là bạn cần phải xả thật sạch dầu gội trên tóc. Còn sót lại một ít dầu gội có thể khiến da đầu bị kích ứng.

 

Nếu bị ngứa và nổi ban đỏ vùng da đầu có khả năng bạn bị viêm da tiếp xúc dị ứng. Tình trạng này hay gặp ở những người nhuộm tóc. Nguyên nhân là do thành phần paraphenylenediamine (PPD) trong thuốc nhuộm tóc màu đen.

 

Bạn cũng có thể bị dị ứng với xà bông gội đầu, dầu xả, hoặc sản phẩm dùng cho da đầu. Nếu đúng như vậy, bạn có thể bị ngứa và phát ban vùng da đầu hoặc bất kì vùng da nào tiếp xúc với sản phẩm.

 

Cách giảm nhẹ: để chấm dứt cảm giác ngứa, bạn phải dừng sử dụng sản phẩm gây ra phản ứng này. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

 

 

 1. Mày đay. Những sẩn đỏ, rất ngứa có thể nổi lên bất kì nơi đâu trên da, bao gồm cả da đầu. Mày đay thường xuất hiện và biến mất trong vòng vài giờ.  Đôi khi, mày đay xuất hiện lại sau khi đã biến mất. Nếu mày đay liên tục xuất hiện kéo dài trên 6 tuần thì được gọi là mày đay mạn tính.

 

Cách giảm nhẹ: Mày đay thường tự biến mất, nhưng nếu nó kéo dài thì điều trị có thể giúp bạn giảm cảm giác khó chịu. Bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn điều trị bệnh mày đay.

 

 

 1. Chấy ở đầu. Ngứa da đầu là triệu chứng phổ biến nhất của chấy. Nếu như bạn nghi ngờ mình bị chấy, hãy nhờ ai đó kiểm tra kỹ da đầu và tóc để tìm dấu hiệu của những con rệp nhỏ này.

 

Cách giảm nhẹ: Để hết ngứa bạn cần loại bỏ chấy. Bạn có thể tìm ra cách bắt những con chấy tại nhà bằng cách tra cứu trên mạng với cụm từ “chấy ở đầu”

 

 

 1. Ghẻ. Bệnh ghẻ da một con rệp nhỏ gọi là rệp ngứa ở người. Nếu những con rệp này đào hang xuống da đầu của bạn sẽ làm da đầu trở nên rất ngứa. Ngứa là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ghẻ và nó có thể dữ dội đến mức khiến bạn thức trắng đêm.

 

Cách giảm nhẹ: để chắc chắn bạn bị ghẻ, bạn nên đến khám bác sĩ. Nếu bạn được chẩn đóan bệnh ghẻ, bạn sẽ cần điều trị và thuốc chỉ bán khi có toa của bác sĩ.

 

 

 1. Nấm da đầu (Scalp ringworm): Nấm da đầu không phải do giun gây ra, đây là một bệnh gây ra do nhiễm nấm. Nếu bạn bị nấm da đầu, bạn sẽ bị phát ban đỏ và rất ngứa.

 

Cách giảm nhẹ: để giảm bớt cảm giác ngứa, bạn cần chẩn đoán chính xác và điều trị nấm da đầu.

 

Điều trị nấm da đầu đòi hỏi toa thuốc của bác sĩ nên bạn cần phải đi khám. Bác sĩ da liễu sẽ là người điều trị cho bạn.

 

 

 1. Vảy nến da đầu. Khoảng 50% bệnh nhân bị vảy nến mảng sẽ bùng phát vảy nến da đầu vào một thời điểm nào đó. Bạn có thể bị những khoảng hơi đỏ trên da đầu, bong vảy như gàu, vảy màu trắng bạc và khô da. Vảy nến da đầu thì thường ngứa, từ nhẹ tới dữ dội.

 

Cách giảm nhẹ: Có nhiều phương pháp điều trị vảy nến da đầu. Nhiều người giảm bớt nhờ dầu gội thuốc hoặc những phương pháp điều trị khác có thể mua không cần bác sĩ kê toa.

 

 

 1. Viêm da cơ địa. Nếu bạn mắc viêm da cơ địa, bệnh có thể xuất hiện trên vùng da đầu. Khi bệnh xuất hiện, bạn sẽ bị đỏ và bong vảy vùng da đầu. Vài người nói rằng da đầu của họ bỏng rát và thường nghứa.

 

Cách giảm nhẹ. Điều trị viêm da cơ địa có thể giảm bớt tình trạng ngứa. Vì vùng da đầu khác với các vùng da khác trên cơ thể, nên tốt nhất bạn nên đến khám bác sĩ da liễu để có kế hoạch điều trị cụ thể.

 

 

 1. Vấn đề về dây thần kinh. Da đầu ngứa dữ dội mà không có dấu hiệu trên da như ban đỏ hoặc bất kì phản ứng da nào có thể là dấu hiệu của vấn đề về dây thần kinh. Bác sĩ có thể kết luận bạn mắc bệnh về dây thần kinh (neuropathy). Đây là một bệnh gây ra do tổn thương dọc theo dây thần kinh làm rối loạn hoạt động của chúng. Những bệnh ảnh hưởng đến dây thần kinh bao gồm zona và đái tháo đường.

 

Sẹo có thể làm tổn thương dây thần kinh. Nếu bạn bị rụng tóc tạo sẹo sâu, những vết sẹo này có thể làm tổn thương các dây thần kinh. Sự tổn thương này là nguyên nhân gây ngứa da đầu.

 

Cách giảm nhẹ. Bác sĩ chuyên khoa da liễu có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 

 

 1. Ung thư da. Nếu ung thư da ở vùng da đầu có thể gây ngứa.

 

Cách giảm nhẹ. Bác sĩ da liễu có chuyên môn trong việc chẩn đoán bệnh ung thư da  có thể thăm khám da đầu của bạn và xem xét những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán nguyên nhân gây ngứa.

 

 

Bác sĩ da liễu giúp mọi người giảm bớt tình trạng ngứa da đầu.

 

Bạn đã đọc qua 10 nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng ngứa da đầu, tuy nhiên vẫn còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề tìm ra nguyên nhân gây ngứa da đầu bạn nên đến khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị phù hợp.

 

BS. CKI Phan Vũ Lam Phương

https://www.aad.org/public/everyday-care/itchy-skin/itch-relief/relieve-scalp-itch

 

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Số điện thoại liên lạc (Trả lời trong ngày) : 0899777709 / Zalo/Viber

return to top