✅ Bạn đã biết cách chăm sóc da mụn trứng cá?

Nội dung

Với những loại mụn trứng cá khác nhau sẽ đòi hỏi những phương pháp điều trị khác nhau. Bạn đã biết cách làm giúp giảm mụn viêm và mụn đầu đen không? Bạn có biết cách chăm sóc da giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả? Sau khi trả lời những câu hỏi sau, bạn có thể sẽ làm được.

 1. Thuốc điều trị mụn trứng cá: khi thoa điều trị trên da, bạn chỉ thoa lên đúng vị trí mụn?

 • Đúng hay sai?

Câu trả lời là: Sai

Để đạt kết quả tốt nhất, hãy thoa một lớp mỏng lên toàn bộ vùng cần điều trị chứ không chỉ riêng vị trí có mụn trứng cá. Điều này giúp phòng ngừa những nốt mụn mới hình thành.

 

 1. Mụn viêm mức độ nhẹ: nếu bạn có vài mụn viêm không quá lớn và không để lại sẹo, bạn có thể tự điều trị tại nhà với những phương pháp điều trị mụn trứng cá nào?

 • Benzoyl perexide

 • Salicylic acid

 • Cả 2 loại trên

 • Không phải cả 2 loại trên

Câu trả lời là: cả 2 loại trên

Sử dụng cả 2 loại thuốc này là phù hợp. Bạn có thể mua chúng mà không cần phải có toa thuốc. Khi tình trạng mụn trứng cá ở mức độ nhẹ thì phương pháp điều trị này có thể là tất cả những gì bạn cần để giúp da sạch mụn.

 

 1. Mụn trứng cá vùng lưng: Bạn thường có thể điều trị tình trạng này bằng cách thoa sữa tắm tạo bọt chứa penzoyl peroxide lên vùng lưng trong khi tắm và để yên trong vòng 2 đến 5 phút.

 • Đúng hay sai?

Câu trả lời là: Đúng

Vùng da trên lưng thì dày hơn vùng da mặt vì vậy hãy để yên thuốc trên lưng vài phút có thể cho hiệu quả.

 

 1. Mụn trứng cá vùng lưng: Phương pháp chăm sóc da nào có thể giúp điều trị mụn trứng cá vùng lưng hiệu quả?

 • Tắm rửa vùng lưng thật nhẹ nhàng – không bao giờ chà sát.

 • Tắm và thay quần áo ngay khi có thể sau khi đổ mồ hôi.

 • Tránh sử dụng bất cứ vật dụng gì gây cọ xát lên lưng ví dụ như ba lô.

 • Tất cả những ý trên đều đúng.

Câu trả lời là: Tất cả ý trên đều đúng

Làn da bị mụn trứng cá rất dễ bị kích ứng và bất cứ thứ gì gây kích ứng đều có thể làm bùng phát mụn. Nhẹ nhàng làm sạch da, tắm ngay khi có thể sau khi chơi thể thao đổ mồ hôi và tránh những thứ cọ xát trên lưng có thể hạn chế kích ứng.

 

 1. Mụn đầu trắng và mụn đầu đen: Phương pháp điều trị mụn trứng cá nào dành cho tình trạng này?

 • Thoa retinoid lên da, chẳng hạn như adapalene gel

 • Salicylic acid

 • Kháng sinh

 • Cả retinoid và salicylic acid

Câu trả lời là:  Cả 2 retinoid và salicylic acid

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đều là tình trạng bít tắc lỗ chân lông vì vậy sử dụng retinoid và sản phẩm có chứa salicylic acid có thể hiệu quả vì giúp làm thông thoáng lỗ chân lông. Khi tiếp tục sử dụng, retinoid có thể giúp phòng ngừa những bít tắc lỗ chân lông mới vì vậy sẽ không hình thành thêm mụn đầu trắng và mụn đầu đen nữa.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen: Phương pháp điều trị mụn trứng cá nào dành cho tình trạng này

 

 1. Mụn trứng cá ở người lớn: phụ nữ có mụn trứng cá ở  vùng dưới của mặt, cạnh hàm hoặc cả hai có thể cần sử dụng phương pháp điều trị nào?

 • Chà rửa sạch da hai lần mỗi ngày với xà bông kháng khuẩn

 • Thuốc điều trị trứng cá nội tiết (thuốc tránh thai, spironolactone)

 • Sử dụng laser

 • Lăn kim vi điểm

Câu trả lời là: Thuốc nội tiết

Phụ nữ đã từng thử nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá khác, như kháng sinh và không thành công sẽ cần đến sự giúp đỡ từ bác sĩ da liễu. Thuốc nội tiết như thuốc tránh thai có thể giúp phụ nữ loại bỏ những nốt mụn trứng cá cứng đầu dọc theo khuôn mặt và cạnh hàm.

Nhẹ nhàng chăm sóc da cũng rất cần thiết để điều trị mụn. Nếu bị mụn trứng cá, bạn không bao giờ nên chà xát để làm sạch da.

 

 1. Mụn trứng cá dạng nang: Bạn có thể tự điều trị những mụn trứng cá nặng bằng những loại thuốc tự mua không cần kê toa chỉ là cần nhiều thời gian hơn khi điều trị những mụn viêm nhỏ.

 • Đúng hay sai

Câu trả lời là: Sai

Để điều trị những mụn trứng cá nặng dạng nang, nốt đòi hỏi phải có sự can thiệp của bác sĩ da liễu. Những loại thuốc có thể tự mua không cần kê toa quá nhẹ để có thể có hiệu quả đối với loại mụn trứng cá nằm sâu trong da này.

 

 1. Chăm sóc da: Để làm sạch mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn quay lại, hãy rửa mặt mọi lúc khi cảm thấy mặt nhiều dầu nhờn.

 • Đúng hay sai

Câu trả lời là: Sai

Rửa mặt quá nhiều lần có thể gây kích ứng da và làm tình trạng mụn trở nên tệ hơn. Để phòng ngừa mụn, hãy rửa mặt ngày 2 lần (khi thức dậy và trước khi đi ngủ) và sau khi hoạt động thể lực đổ mồ hôi.

 

 1. Chăm sóc da: Trang điểm khi da bị mụn trứng cá vẫn được miễn là dụng cụ trang điểm “không chứa dầu”

 • Đúng hay sai

Câu trả lời là: Đúng

Mặc dù một số sản phẩm trang điểm có thể làm bít tắc lỗ chân lông và làm bùng phát mụn, bạn vẫn có thể trang điểm nếu lựa chọn cẩn thận. Hãy lựa chọn sản phẩm trang điểm như sau:

 • Không chứa dầu (trên nhãn dán có thể ghi “không gây mụn” , “không làm bít tắc lỗ chân lông” hoặc “không tạo nhân mụn”

 • Không mùi

Nếu sản phẩm trang điểm không gây dị ứng có thể hữu ích. Làn da mụn trứng cá thì dễ bị kích ứng.

   

 1. Chăm sóc da: nếu các bước chăm sóc da không phù hợp với làn da mụn, thì việc điều trị mụn trứng cá có thể không hiệu quả.

 • Đúng hay sai

Câu trả lời là: Đúng

Da mụn rất dễ bị kích ứng. Bếu bạn tiếp tục kích ứng da bằng cách chà xát khi rửa mặt, sử dụng sữa rửa mặt tẩy mạnh hoặc nặn những mụn viêm, bạn có thể bị bùng phát mụn. Cách hiệu quả nhất để điều trị mụn trứng cá là sử dụng cách chăm sóc da dịu nhẹ và điều trị đúng cách cho đúng loại mụn trứng cá của mình.

 

--  Bs Phan Vũ Lam Phương  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top