✅ Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn

Nội dung

Có thể tẩy lông vĩnh viễn không?

Một số phương pháp có hiệu quả lâu dài cho những người có nhu cầu tẩy lông. Phương pháp điều trị duy nhất mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể tẩy lông vĩnh viễn là điện phân.

Một phương pháp tẩy lông khác mang lại kết quả lâu dài là tẩy lông bằng laser, liệu trình này sẽ bao gồm nhiều lần điều trị, đặc biệt phù hợp với những phụ nữ muốn tẩy lông ở vùng mặt.

Điện phân

Tiến hành điện phân bằng cách sử dụng kim tiêm để đưa tần số vô tuyến sóng ngắn vào nang lông, sau đó sẽ loại bỏ lông bằng nhíp.

Có thể thực hiện điện phân trên gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Phương pháp này cũng hoạt động trên bất kỳ loại lông hay tóc nào, kể cả tóc sáng màu.

Do chu kỳ phát triển của lông, tóc sẽ cần nhiều lần điện phân để đạt được hiệu quả mong muốn. Số buổi có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng trên cơ thể, mức độ nhạy cảm của mỗi người và số lượng lông hiện có.

Tuy nhiên, một khi đã loại bỏ tất cả lông khỏi khu vực điều trị sẽ không cần phải thực hiện thêm bất kì liệu trình nào nữa.

Phản ứng phụ

Sau các buổi điện phân có thể có cảm giác châm chích, mẩn đỏ hoặc kích ứng tại vị trí tẩy lông. Ngoài ra cũng có thể bị nhiễm trùng hoặc có quá nhiều mô sẹo xung quanh vị trí nhưng trường hợp này rất hiếm.

Tẩy lông bằng laser

Tẩy lông bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser để phá hủy nang lông. Có thể sử dụng phương pháp tẩy lông bằng laser ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể ngoại trừ vùng quanh mắt.

Thông thường sau buổi đầu tiên điều trị có thể giảm 10–25% lượng lông ở khu vực điều trị. Khi lông mọc trở lại, chúng có xu hướng có màu nhạt hơn và thưa hơn.

Tẩy lông bằng laser hoạt động tốt nhất trên lông sẫm màu và thô. Phương pháp này thường không hiệu quả đối với lông, tóc sáng màu, xám hoặc đỏ.

Tẩy lông bằng laser thường có liệu trình gồm nhiều buổi để loại bỏ toàn bộ lông ở một vùng cụ thể. Những buổi điều trị này sẽ diễn ra cách nhau 4–6 tuần.

các phương pháp triệt lông

Phản ứng phụ

Tẩy lông bằng laser có một số nguy cơ, đặc biệt nếu kỹ thuật viên điều trị thiếu kinh nghiệm hoặc đào tạo kém. Tia laser có thể gây ra một số cảm giác đau nhẹ và khó chịu trong quá trình thực hiện.

Sau khi điều trị, da có thể trở nên đỏ hoặc bị kích ứng trong vài ngày. Hiếm khi, mụn nước hoặc sẹo có thể hình thành tại vị trí tẩy lông.

Tẩy lông bằng laser làm cho da tạm thời nhạy cảm hơn với ánh nắng. Vì vậy, cần phải bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời trong suốt quá trình điều trị. Một số biện pháp giúp bảo vệ làn da như:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời;
 • Hạn chế sử dụng giường tắm nắng;
 • Thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao (SPF).

Kem tăng cường theo toa

Các loại kem tẩy lông có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không có nhiều thời gian hoặc không muốn trả chi phí cao khi khi tẩy lông bằng laser hoặc điện phân.

Một số loại kem tẩy lông có thể ngăn chặn sự phát triển của lông khi sử sử dụng nó thường xuyên.

Đa số các loại kem tẩy lông là an toàn, nhưng một số người sẽ có các phản ứng dị ứng với các thành phần của kem. Các trường hợp dị ứng và phụ nữ mang thai nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách tẩy lông tại nhà

Không có cách nào tẩy lông vĩnh viễn tại nhà. Tuy nhiên, có thể làm giảm sự phát triển của lông.

Theo một nghiên cứu, các thiết bị ánh sáng xung cường độ cao (IPL) được thiết kế để sử dụng tại nhà là an toàn, sử dụng chúng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả.

Một số phương pháp tẩy lông ngắn hạn với chi phí phải chăng bao gồm:

Cạo lông: Giúp loại bỏ phần lông có thể nhìn thấy trên bề mặt da. Tuy nhiên, lông sẽ mọc lại trong vòng vài ngày.

Waxing: Sử dụng sáp nóng hoặc dải sáp dính vào lông trên cơ thể và kéo chúng ra.

Nhổ lông bằng nhíp: Dùng nhíp để nhổ lông ra khỏi da có thể gây đau nhưng phương pháp này mang lại kết quả lâu hơn một chút so với việc cạo lông.

Kem hoặc thuốc mỡ: Một số loại kem hoặc thuốc mỡ không kê đơn có thể loại bỏ lông tạm thời, tuy nhiên chúng có thể gây ra phản ứng trên da ở một số người.

Tương tự như các phương pháp điều trị chuyên sâu, mỗi giải pháp tẩy lông tại nhà đều có những nguy cơ đi kèm như:

 • Kích ứng tại chỗ tẩy lông;
 • Rách, xướt do dao cạo;
 • Bỏng hóa chất;
 • Phản ứng dị ứng;
 • Lông mọc ngược;
 • Phát ban hoặc mẩn đỏ;
 • Nhiễm trùng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ nếu tẩy lông dẫn đến các tác dụng phụ như:

 • Dấu hiệu nhiễm trùng như sưng hoặc mưng mủ;
 • Quá nhiều mô sẹo;
 • Phát ban da kéo dài.

Ngoài ra, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu nếu họ muốn thực hiện liệu pháp tẩy lông có hiệu quả lâu dài hơn.

Tóm lược

Một số phương pháp có thể tẩy lông có hiệu quả lâu dài trong đó có thể kể đến điện phân, laser. Một số phương pháp khác như bộ dụng cụ IPL tại nhà và kem tẩy lông theo toa với chi phí phải chăng cũng mang lại hiệu quả tẩy lông tốt.

Nếu muốn tẩy lông vĩnh viễn, nên thực hiện tại các cơ sở uy tín nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top