✅ Chế độ ăn uống đúng có giúp giảm mụn trứng cá hay không?

Nội dung

Bạn đã ngừng ăn khoai tây chiên và burger vì tin rằng chúng là nguyên nhân gây ra mụn? Thật ra giữa chúng có thể có mối liên hệ, nhưng có thể không phải là lý do mà bạn đang nghĩ. Sau đây là những nguyên nhân đã được tìm ra sau nhiều nghiên cứu.

 

Một chế độ ăn hạn chế đường bột có thể giúp giảm mụn

Hầu hết người Mỹ tiêu thụ nhiều thức ăn và đồ uống có chỉ số đường cao. Những loại thực phẩm và đồ uống này làm nồng độ đường trong máu tăng một cách nhanh chóng. Ví dụ, bánh mì trắng, ngũ cốc, bỏng gạo, khoai tây chiên, khoai tây trắng, bánh rán hoặc bánh ngọt, đồ uống có đường như sữa lắc và gạo trắng.

Kết quả của một vài nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng theo sát chế độ ăn có chỉ số đường thấp  có thể  giúp giảm mụn. Thực phẩm có chỉ số đường thấp bao gồm hầu hết các loại rau tươi, một số loại trái cây tươi, đậu và yến mạch cắt nhỏ.

Dưới đây là những gì các nghiên cứu ghi nhận khi những người bị mụn trứng cá chuyển sang chế độ ăn ít tinh bột.

 • Hoa Kỳ: 2258 bệnh nhân thực hiện chế độ ăn ít tinh bột họ đã giảm cân đồng thời cũng giảm mụn trứng cá. Ghi nhận 87% bệnh nhân cho biết giảm mụn trứng cá và 91% nhận thấy ít cần sử dụng thuốc điều trị mụn hơn.

 • Úc: 43 người đàn ông bị mụn trứng cá (trong khoảng 15-25 tuổi) thực hiện chế độ ăn bình thường hoặc chuyển sang chế độ ăn giảm tinh bột trong 12 tuần. Sau khi kết thúc nghiên cứu, nhng người theo chế độ ăn sử dụng ít tinh bột ít mụn trứng cá hơn so với những người giữ nguyên chế độ ăn của họ.

 • Hàn Quốc: 32 bệnh nhân bị mụn trứng cá (trong độ tuổi 20-27) cũng chia làm hai nhóm chế độ ăn bình thường chuyển sang chế độ ăn giảm tinh bột trong 10 tuần. Những bệnh nhân cắt giảm tinh bột ít mụn trứng cá hơn so với những người còn lại khi kết thúc tuần thứ 10.

 • Thổ Nhĩ Kỳ: 86 bệnh nhân (trong đó có 50 bệnh nhân bị mụn trứng cá) đã lưu lại nhật ký ăn uống của họ trong 7 ngày. Kết quả chỉ ra rằng hầu hết những người có tình trạng mụn trứng cá nặng đã tiêu thụ một chế độ ăn có chỉ số đường cao.

Các nhà khoa học tin rằng, thực hiện chế độ ăn có chỉ số đường thấp có thể giúp giảm mụn trứng cá vì chế độ ăn này giúp hạn chế việc đường tăng vọt nhanh chóng, là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể, cũng là nguyên nhân gây tăng tiết bã nhờn trên da. Cả hai tình trạng viêm và tăng sản xuất bã nhờn đều dẫn đến mụn trứng cá.

Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có chỉ số đường thấp có thể ít gây bùng phát mụn hơn, nhưng cũng có những nghiên cứu khác lại không ghi nhận sự liên hệ giữa chế độ ăn có chỉ số đường cao và mụn trứng cá. Do đó cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để có một câu trả lời chắc chắn cho kết luận này.

Một chế độ ăn hạn chế đường bột có thể giúp giảm mụn

 

Sữa bò có thể gây bùng phát mụn trứng cá

Mặc dù sữa bò (không phải sữa lắc) là thức uống có chỉ số đường thấp, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa bò có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ bùng phát mụn trứng cá. Trong kết quả của những nghiên cứu này, tất cả các loại sữa bò (nguyên cht, ít béo và tách béo) đều liên quan đến mụn trứng cá. Sau đây là những điều được ghi nhận từ nghiên cứu.

 • Hoa Kỳ: 47.355 phụ nữ trưởng thành được hỏi về những gì đã sử dụng trong những năm học trung học. Chỉ sữa bò được ghi nhận là liên quan đến tình trạng  mụn trứng cá. Những phụ nữ uống 2 ly sữa tách béo hoặc nhiều hơn trong một ngày thì có nguy có bị mụn trứng cá cao hơn 44% so với những người còn lại.

 • Hoa Kỳ: 6.094 bé gái, từ 9 đến 15 tuổi, đã hoàn thành hai bảng câu hỏi (cách nhau ít nhất một năm) về chế độ ăn uống của mình. Những bé gái uống nhiều sữa bò hơn (nguyên chất, ít béo hoặc tách béo) bị mụn trứng cá nhiều hơn.

 • Hoa Kỳ: 4.273 bé trai, từ 9 đến 15 tuổi, hoàn thành hai bảng câu hỏi (cách nhau ít nhất một năm) về chế độ ăn uống của mình. Những bé trai uống sữa tách béo bị mụn trứng cá nhiều hơn.

 • Ý: 205 bệnh nhân từ 10 đến 24 tuổi đã đến khám bác sĩ da liễu và được chẩn đoán mụn trứng cá trung bình đến nặng, và 358 bệnh nhân trong cùng độ tuổi  đến khám bác sĩ da liễu với những tình trạng da khác (có ít hoặc không bị mụn trứng cá) được hỏi về chế độ ăn uống của họ. Những bệnh nhân bị mụn trứng cá uống sữa bò nhiều hơn đáng kể, ngoài ra không có sự khác biệt nào khác về chế độ ăn uống giữa hai nhóm.

 • Malaysia: 88 bệnh nhân, tuổi từ 18 đến 30, được đề nghị hoàn thành nhật ký ăn uống trong 3 ngày. Một nửa (44) trong số bệnh nhân này bị mụn trứng cá và nửa còn lại thì không. Kết quả là những bệnh nhân bị mụn trứng cá tiêu thụ nhiều sữa bò và đồ ăn có chỉ số đường cao nhiều hơn những bệnh nhân không bị mụn trứng cá.

Tại sao sữa bò lại có thể tăng hoặc làm xấu đi tình trạng mụn trứng cá vẫn là một ẩn số. Một giả thuyết cho rằng một loại hormones trong sữa gây ra tình trạng viêm bên trong cơ thể, tình trạng viêm này có thể gây tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác.

 

Không có bằng chứng về việc yogurt hoặc phô mai có thể gây tăng bùng phát mụn trứng cá.

Mặc dù sữa bò có thể tăng nguy cơ hình thành mụn trứng cá, nhưng lại không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sản phẩm làm từ sữa như yogurt hoặc phô mai dẫn đến bùng phát mụn trứng cá.

 

Những phát hiện từ nhng nghiên cứu này có ý nghĩa gì

Mặc dù còn cần nhiều hơn nữa những nghiên cứu để biết chính xác thực phẩm nào làm tình trạng mụn trứng cá xấu hơn, nhưng vẫn có một số việc bạn có thể thực hiện ngay bây giờ nếu bạn cho rằng chế độ ăn uống hiện tại của mình ảnh hưởng đến tình trạng mụn trứng cá.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên rằng hãy chú ý đến những đợt bùng phát mụn và tự đặt ra những câu hỏi sau:

 • Có loại thức ăn hoặc đồ uống nào liên quan đến việc khởi phát đợt bùng phát mụn hoặc làm tệ hơn tình trạng mụn hiện tại?

 • Nếu ghi nhận một yếu tố liên quan đến việc khi phát mụn, hãy ngưng sử dụng trong vòng một ngày, một tuần hoặc một tháng và ghi nhận tình trạng mụn tiếp theo.

 

Hiệu quả điều trị mụn trứng cá bao gồm cả việc chăm sóc da và sử dụng thuốc.

Mặc dù chế độ ăn uống đóng vai trò trong nguyên nhân gây bùng phát hoặc làm tệ hơn tình trạng mụn trứng cá, nhưng việc giữ sạch da vẫn là cần thiết hơn. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dành cho da mụn và thuốc điều trị mụn giúp ngăn chặn những đợt bùng phát mụn mới.

 

  --  BS Phan Vũ Lam Phương  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top