✅ Isotretinoin: các thắc mắc thường gặp

Nội dung

Isotretinoin là thuốc được kê đơn cho mụn trứng cá mức độ nặng. Dạng mụn trứng cá này gây ra những nang, nốt ở sâu và đau nhức, kích thước như cục tẩy đầu bút chì hoặc lớn hơn, và thường để lại sẹo khi hết mụn.

Mụn trứng cá mức độ nặng có thể hơi khó điều trị. Isotretinoin được chọn lựa khi các phương pháp điều trị khác không cải thiện. Và việc điều trị với Isotretinoin thường hiệu quả trong việc kéo dài thời gian bị tái phát mụn trở lại ở những bệnh nhân bị mụn dai dẳng.

 

Liệu Isotretinoin có chữa khỏi cho tôi không?

Điều trị với Isotretinoin thường giúp kéo dài thời gian không bị mụn trứng cá, điều mà thường dai dẳng ở một số bệnh nhân. Một đợt điều trị thường kéo dài 4-5 tháng, có thể dài hoặc ngắn hơn.

Một số bệnh nhân không hết hẳn mụn sau một đợt điều trị, và có thể cần đến một đợt điều trị thứ 2. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều này tỏ ra hiệu quả trên một số bệnh nhân. Bạn nên đợi ít nhất 8 tuần giữa các đợt điều trị. Da thường tiếp tục sạch mụn một thời gian sau khi bệnh nhân đã ngưng dùng thuốc.

 

Nên dùng Isotretinoin như thế nào?

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, bạn sẽ uống 1-2 viên mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

 

Tôi sẽ phải dùng Isotretinoin trong bao lâu?

Một đợt điều trị nói chung thường kéo dài khoảng 4-5 tháng, có thể dài hoặc ngắn hơn tuỳ tình trạng mỗi người.

 

Isotretinoin hoạt động như thế nào?

Đây là thuốc điều trị mụn duy nhất tấn công cả 4 nguyên nhân gây mụn trứng cá đó là: tăng sản xuất tuyến bã, tắc nghẽn lỗ chân lông, quá nhiều vi khuẩn C.Acnes, và phản ứng viêm. Chính vì vậy Isotretinoin rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá.

 

Tôi cần lưu ý điều gì trong thời gian dùng thuốc Isotretinoin không?

Có. Bạn sẽ phải hiểu về các tác dụng phụ hay gặp trước khi quyết định có nên uống Isotretinoin không.

Nếu bạn và bác sĩ của mình quyết định rằng thuốc này là cần thiết sử dụng, bạn sẽ phải thực hiện những việc sau:

 • Tham gia vào chương trình iPLEDGETM
 • Tái khám định kỳ hàng tháng với bác sĩ da liễu của bạn
 • Báo ngay bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra cho bác sĩ của bạn
 • Không triệt, nhổ hay cạo lông trong quá trình uống thuốc, và trong vòng 6 tháng sau khi đã ngưng thuốc
 • Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và không được sử dụng giường hay các thiết bị làm nâu da trong nhà
 • Không hiến máu trong thời gian đang uống Isotretinoin và trong 30 ngày sau khi ngưng uống viên thuốc cuối cùng.

Những bệnh nhân có khả năng mang thai cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tiến hành việc thử thai theo yêu cầu
 • Dùng 2 phương pháp ngừa thai hoặc không quan hệ tình dục hay có bất cứ tiếp xúc tình dục nào.

 

Tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Rất nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra khi đang dùng thuốc, bạn vẫn có cách giúp bảo vệ và ngăn ngừa tác dụng phụ này.

 

Việc triệt lông trong thời gian uống thuốc Isotretinoin có an toàn không?

Không được triệt lông trong lúc đang uống thuốc này và trong vòng 6 tháng sau khi ngưng dùng thuốc, vì có thể gây sẹo kéo dài ở những bệnh nhân này

 

Isotretinoin có tăng nguy cơ gây bỏng nắng không?

Nếu bạn dự định ra ngoài trời, bạn phải hiểu rằng Isotretinoin có thể làm da bạn nhạy cảm rất nhiều với ánh nắng gây bỏng nắng rất nhanh. Để bảo vệ da, các bác sĩ da liễu khuyên bệnh nhân nên:

 • Tìm nơi râm mát khi ở bên ngoài
 • Mặc đồ chống nắng như mang bao tay, áo tay dài, quần dài, nón rộng vành
 • Loại kem chống nắng bạn dùng cũng rất quan trọng, nên dùng kem chống nắng có:
 • Phổ chống nắng rộng (trên chai thường ghi “UVA/UVB protection”)
 • SPF từ 30 trở lên
 • Có tính chống nước

Vì Isotretinoin có thể làm da bạn nhạy cảm hơn, nên điều quan trọng là đừng để da bị rám nắng, bao gồm cả việc không dùng các dụng cụ làm nâu da trong nhà (đèn mặt trời, giường làm nâu da) trong thời gian đang uống Isotretinoin.

 

Isotretinoin: Sự an toàn cho bệnh nhân

Tin tức về các vụ kiện tụng và nỗi sợ các tác dụng phụ có thể khiến bệnh nhân băn khoăn tại sao bác sĩ lại kê đơn Isotretinoin, tại sao lại dùng thuốc đó để trị mụn… Đó thật sự là một câu chuyện dài.
 

Hiệu quả khi những phương pháp khác thất bại

Bác sĩ da liễu kê đơn Isotretinoin cho mụn trứng cá mức độ nặng. Mụn nặng thì thường đau nhức, khi những nang và nốt mụn mất đi sẽ để lại sẹo kéo dài. Nhiều bệnh nhân bị mụn nặng cảm thấy bị trầm cảm, một số thì thấy căng thẳng, dễ mặc cảm, gây ảnh hưởng tới công việc và mối quan hệ xung quanh.

Việc điều trị hết mụn trứng cá nặng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên đa phần các điều trị mụn trứng cá đều ít hiệu quả trên mụn mức độ nặng.

Isotretinoin có thể giúp trị hết mụn mức độ nặng khi những phương pháp khác thất bại. Chỉ với một đợt điều trị thường khoảng 4-5 tháng, Isotretinoin có thể điều trị hết mụn một cách lâu dài. Khi bác sĩ da liễu kê đơn Isotretinoin với liều thấp hơn thì đợt điều trị có thể kéo dài hơn.Nếu như mụn là vấn đề dai dẳng ở một số bệnh nhân, thì việc điều trị với Isotretinoin có thể giúp da sạch mụn trong một thời gian rất dài.

Isotretinoin là thuốc mạnh, dễ xuất hiện các tác dụng phụ, đó là lý do bác sĩ da liễu phải đánh giá mỗi bệnh nhân thật cẩn thận, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ và trước khi cho thuốc và phải theo dõi rất sát trên từng bệnh nhân.

 

Bác sĩ da liễu đánh gía các bệnh nhân:

Trước khi kê đơn Isotretinoin, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, sức khoẻ tâm sinh lý của bệnh nhân. Họ hỏi về những thuốc, vitamins, khoáng chất, thảo mộc, thực phẩm chức năng mà bệnh nhân sử dụng. Nếu mọi thứ đều ổn, bệnh nhân sẽ được làm một số xét nghiệm y khoa như xét nghiệm máu. Bệnh nhân nào có khả năng mang thai sẽ thử thai 2 lần trước khi được kê toa Isotretinoin

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả xét nghiệm nếu tốt sẽ kê toa Isotretinoin cho bệnh nhân và thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra, sau đó bệnh nhân sẽ quyết định có muốn uống thuốc này không.

Nếu bệnh nhân muốn dùng thuốc, bệnh nhân phải đồng ý tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn như sau trong chương trình iPLEDGE ( Một chương trình được thành lập để giúp bệnh nhân sử dụng thuốc an toàn):

 • Tái khám với bác sĩ da liễu mỗi 30 ngày
 • Thực hiện các xét nghiệm y khoa cần thiết

 

Các bệnh nhân được theo dõi sát:

Việc tái khám và xét nghiệm cận lâm sàng cho phép bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo tác dụng phụ của thuốc và điều chỉnh việc dùng thuốc sao cho hiệu quả. Các bác sĩ cũng sẽ khám xem có dấu hiệu trầm cảm, bệnh viêm ruột và những tác dụng phụ khác không.

Trước khi kê đơn thuốc cho tháng kế tiếp, bác sĩ phải có dữ liệu cho thấy bệnh nhân đang được điều trị ổn định và tuân thủ chương trình iPLEDGE

Các bệnh nhân được theo dõi sát:

 

Trầm cảm và Isotretinoin:

Nhiều người lo lắng rằng isotretinoin có thể gây ảnh hưởng lên các vấn đề về tâm lý. Có nhiều báo cáo cho thấy bệnh nhân xuất hiện trầm cảm, ảo thanh, ảo thị, và có ý nghĩ tự sát trong thời gian điều trị với Isotretinoin.

Các bác sĩ da liễu rất quan tâm và tìm các bằng chứng cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của Isotretinoin lên vấn đề này nhưng việc tìm ra mối tương quan không dễ dàng. Một lý do nữa là nghiên cứu cho thấy bản thân người bị mụn trứng cá nặng cũng thường dễ bị trầm cảm, điều này đúng cho cả những người chưa bao giờ dùng Isotretinoin.

Các bác sĩ da liễu được khuyến cáo cần lưu ý vấn đề này, để tìm và phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo trầm cảm hay rối loạn tâm lý khác, và khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu này phải ngưng uống Isotretinoin ngay lập tức.

 

Bệnh viêm đường ruột IBD và Isotretinoin

Bệnh viêm đường ruột (IBD) cũng được báo cáo xuất hiện ở những bệnh nhân điều trị với Isotretinoin, nhưng vẫn chưa đủ chứng cứ khoa học chứng minh mối tương quan này nên cần thêm nhiều nghiên cứu khác.

Nếu bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau thì phải ngưng uống Isotretinoin ngay và liên hệ với bác sĩ:

 • Đau da dày hoặc đau bụng vùng ruột dữ dội
 • Tiêu chảy
 • Xuất huyết từ trực tràng
 • Vàng da hoặc vàng mắt
 • Nước tiểu sậm màu

 

An toàn của bệnh nhân là trên hết:

Isotretinoin là một thuốc quan trọng, giúp làm sạch mụn trứng cá mức độ nặng, cải thiện rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bác sĩ da liễu chịu trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, sử dụng thuốc một cách an toàn cho bệnh nhân, và đó luôn là ưu tiên hàng đầu khi kê đơn với Isotretinoin.

 

Vấn đề sử dụng thuốc Isotretinoin trong đại dịch do virus Corona

Sự chuyển đổi sang chăm sóc điều trị từ xa cho phép bệnh nhân duy trì việc uống Isotretinoin trong đại dịch Coronavirus. Nếu bạn đang sử dụng liệu trình này để điều trị mụn, hãy tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết sau.

Isotretinoin là một hoạt chất dùng trong điều trị mụn trứng cá mức độ nặng. Nếu bạn đang dùng thuốc này, thông thường bạn phải đến tái khám với bác sĩ Da liễu mỗi tháng. Trong đợt dịch COVID-19, bạn có lẽ sẽ thắc mắc làm sao có thể thực hiện được việc tái khám như trên. Hãy thư giãn nhé, bạn vẫn có thể:

 • Tái khám với bác sĩ Da liễu của mình
 • Được cấp toa thuốc Isotretinoin mỗi tháng
 • Được theo dõi bởi bác sĩ Da liễu

Để giúp các bệnh nhân bị hạn chế di chuyển, FDA đã có hướng dẫn mới trong việc dùng Isotretinoin cho các bệnh nhân đang được điều trị với loại thuốc này.

 

Có 2 hướng dẫn Isotretinoin được thay đổi:

Để giúp giảm sự lây lan virus corona trong cộng đồng, bác sĩ da liễu có thể yêu cầu bạn thực hiện những thay đổi sau:

Lên lịch hẹn tư vấn qua điện thoại:

Trong suốt mùa dịch bác sĩ da liễu của bạn có thể chỉ gặp bạn qua mạng thay vì thăm khám trực tiếp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dùng điện thoại thông minh (smartphone) hoặc máy tính để gặp bác sĩ. Loại hình này gọi là thăm khám từ xa, và sẽ có nhân viên tại phòng khám hỗ trợ cung cấp tất cả những thông tin bạn cần cho cuộc hẹn với bác sĩ.

Tiến hành thử thai tại nhà:

Nếu bạn là nữ giới đang có khả năng mang thai, bạn phải thử thai hàng tháng, và có thể tự test tại nhà trong đợt dịch này, bằng cách tự đi mua test thử hoặc đặt qua mạng. Bạn phải thử thai trước khi khám với bác sĩ, và sẽ phải báo với bác sĩ các thông tin sau:

   • Thời điểm thử thai tại nhà
   • Kết quả thử thai ra sao

Nếu bạn không chắc chắn về thời điểm cần thử thai, hãy liên hệ với phòng khám da liễu để được hỗ trợ.

 

Những hướng dẫn về Isotretinoin vẫn được duy trì

Được cấp toa thuốc Isotretinoin từ bác sĩ da liễu mỗi tháng. Áp dụng cả 2 phương pháp ngừa thai (hoặc không quan hệ tình dục) nếu bạn là phụ nữ đang có khả năng mang thai.

 

Bác sĩ da liễu vẫn tiếp tục hỗ trợ sát các bệnh nhân

Đại dịch đã khiến cuộc sống của chúng ta có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, trong suốt thời gian này, việc điều trị với Isotretinoin vẫn có thể được duy trì một cách an toàn dưới sự hỗ trợ từ các chuyên gia da liễu.

 

--  TS.BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top