MÀY ĐAY ÁNH SÁNG “SOLAR URTICARIA”

Nội dung

Mày đay ánh sáng là gì?

Mày đay ánh sáng là một dạng mày đay mãn tính hiếm gặp, trong đó da phù nề trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hoặc nguồn sáng nhân tạo phát ra tia cực tím. Phản ứng có thể giảm dần trong vòng vài phút hoặc có thể kéo dài đến một giờ hoặc hơn.

 

 

Nguyên nhân gây ra mày đay ánh sáng?

Nguyên nhân gây ra mày đay ánh sáng chưa được xác định rõ ràng nhưng có thể là do phản ứng kháng nguyên-kháng thể. Có vẻ như một hợp chất được tạo ra trong cơ thể (photoallergen) phản ứng với bức xạ tia cực tím gây ra phản ứng dị ứng biểu hiện là nổi mày đay.

 

 

Mày đay ánh sáng ảnh hưởng đến những ai?

Tình trạng mày đay ánh sáng rất hiếm. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ, bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Tuổi khởi phát trung bình là 35 tuổi, nhưng vẫn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh cho đến những người ở độ tuổi 70.

 

Đặc điểm lâm sàng của bệnh mày đay ánh sáng

Trình trạng phát ban ngứa, châm chíchxuất hiện trong vòng vài phút sau một thời gian ngắn (dưới 30 phút) tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vùng da phát ban có thể trông giống như vết thương, có màu đỏ và phù. Thông thường, bệnh ảnh hưởng đến những vùng dathường được che chắn bằng quần áo, ví dụ như vùng lưng. Mặt và mặt lưng của bàn tay thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng có thể không bị ảnh hưởng hoặc chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Điều này có thể được coi là do quá trình thích nghi của các khu vực tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng.

 

Nếu bệnh ảnh hưởng đến một diện tích lớn da, thì việc mất chất lỏng vào da (gây tình trạng phù) có thể dẫn đến chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

 

Những vùng cở thể được phủ quần áo mỏng cũng có thể bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào mức độ tia cực tím và độ mỏng của vải.

 

 

Làm thế nào để chẩn đoán mày đay ánh sáng?

Các đặc điểm lâm sàng của mày đay ánh sáng có thể xuất hiện tương tự như các tình trạng viêm da do ánh sáng khác, vì vậy điều quan trọng là phải khai thác bệnh sử chính xác của bệnh nhân. Các đặc điểm xác định mày đay ánh sáng bao gồm:

 

  • Phát ban xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc. Trong một số ít trường hợp, một số bệnh nhân nổi mày đay ánh sáng có thể phản ứng chậm với ánh sáng mặt trời.
  • Sau khi ngừng tiếp xúc với ánh nắng, tình trạng phát ban sẽ nhanh chóng biến mất (trong vòng vài phút đến vài giờ, hiếm khi kéo dài quá 24 giờ).

 

Phototesting được sử dụng để xác nhận chẩn đoán.

 

Điều trị mày đay ánh sáng như thế nào?

Ngay khi bệnh nhân được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời, tình trạng phát ban sẽ bắt đầu biến mất một cách tự nhiên trong vòng vài phút đến vài giờ. Sang thương da biến mất hoàn toàn mà không để lại dấu vết.

 

Bệnh nhân bị mày đay ánh sáng phải thực hiện các biện pháp tránh hoặc giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng bằng cách tuân theo các chiến lược chống nắng bao gồm kem chống nắng và quần áo chống nắng. Thuốc kháng histamine đường uống có thể hữu ích trong việc làm giảm sang thương và giảm ngứa nhưng thuốc hiếm khi ngăn chặn hoàn toàn bệnh.

 

Đối với những bệnh nhân phản ứng nghiêm trọng và không thể kiểm soát tình trạng của mình thông qua các biện pháp phòng ngừa, thì liệu pháp quang trị liệu và/hoặc quang hóa trị liệu có thể được xem xét. Những phương pháp điều trị này làm giảm độ nhạy cảm của bệnh nhân với bức xạ tia cực tím và thường được thực hiện trước những tháng hè. Giải mẫn cảm thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và có thể cần điều trị lặp lại.

 

BS. CKI Phan Vũ Lam Phương

https://dermnetnz.org/topics/solar-urticaria

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

  • Số điện thoại liên lạc (Trả lời trong ngày) : 0899777709 / Zalo/Viber

 

return to top