✴️ 5 yếu tố gây tăng đường huyết thường gặp

Nội dung

Mục đích trong điều trị bệnh đái tháo đường là kiểm soát đường huyết, để làm được điều đó người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời tránh 5 yếu tố gây tăng đường huyết dưới đây

Dưới đây là 5 nguyên nhân làm tăng đường huyết và gây khó khăn cho vấn đề kiểm soát đường huyết của người bệnh

 

Chất ngọt nhân tạo

5-yeu-to-gay-tang-duong-huyet

Chất ngọt nhân tạo là một trong những nguyên nhân làm tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường

 

Thói quen tiêu thụ các chất ngọt nhân tạo không chứa calo sẽ dẫn tới việc dung nạp glucose và tăng nồng độ đường trong máu, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Mặc dù nhóm thực phẩm giàu chất béo không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân gây kháng insulin, bên cạnh đó ăn những thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa – điều này cũng làm cho mức đường huyết biến động tăng lên trong nhiều giờ.

5-yeu-to-gay-tang-duong-huyet.jpg2

Ăn nhiều chất béo, tinh bột là tăng đường huyết

 

Lười vận động thể chất

Lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Do đó, để phòng ngừa cũng như kiểm soát lượng đường trong máu, bạn cần tăng cường vận động, việc vận động không chỉ giúp duy trì một cân nặng mà còn giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, đặc biệt, đối với người bệnh đái tháo đường, các hoạt động thể chất kích thích độ nhạy cảm insulin của cơ thể, loại bỏ đường ra khỏi máu và chuyển hóa nó thành năng lượng.

 

Thiếu ngủ

5-yeu-to-gay-tang-duong-huyet.jpg3

Mất ngủ thường xuyên là nguyên nhân gây tăng đường huyết và khó kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường

 

Nhiều các cuộc điều tra về mối liên quan giữa giấc ngủ với  sức khỏe cho thấy, việc ngủ không đủ có thể dẫn tới lượng đường trong máu tăng đột biến.

 

Chăm sóc răng miệng kém

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, nướu răng có thể sản xuất các phân tử gây hại theo một số cách, một trong số đó là làm tăng đường huyết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top