✴️ Biểu hiện của nóng trong người bạn cần biết

Nội dung

Nóng trong người là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chung quy lại là do chức năng gan, thận suy yếu, không thể bài tiết chất độc ra ngoài. Vậy biểu hiện của nóng trong người là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 

1. Mẩn ngứa, mụn nhọt

Mụn nhọt là một trong những triệu chứng điển hình của nóng trong người

 

Một trong các chức năng chính của gan là thanh lọc độc tố và đào thải muối mật. Nhưng khi chức năng này bị suy yếu hay quá tải các độc tố bị tích tụ lại trong gan và cơ thể, sau đó các độc tố này sẽ xâm nhập qua da, gây kích ứng và nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa.

Trường hợp nhẹ chỉ gây ngứa ngáy, nổi mụn từng vùng da hoặc toàn thân. Nhưng nặng hơn sẽ nổi thành đám mụn nước, gây ngứa dữ dội, phù nề, có thể bị nhiễm trùng da. Các nốt này thường xuất hiện trên mặt hoặc các vùng khác chẳng hạn như lưng, tay chân. Hiện tượng nổi nhiều rôm xảy thường thấy ở các bé bị nóng trong người.

 

2. Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện mỏi mắt hay quầng thâm quanh mắt rất có thể bạn bị nóng gan, để chắc chắn thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện mỏi mắt hay quầng thâm quanh mắt rất có thể bạn bị nóng gan

3. Thay đổi về nhiệt độ và màu da

Khi chức năng gan bị suy giảm, không chuyển hóa được sắc tố mật bilirubin trong máu để bài tiết ra ngoài cũng sẽ dẫn đến việc tích tụ sắc tố này trong máu, khiến da chuyển dần thành màu vàng.

Nếu da càng vàng càng cho thấy lượng sắc tố bilirubin càng nhièu, những điểm dễ chuyển thành màu vàng đó là lòng bàn tay, bàn chân hay ngay cả niêm mạc lưỡi, kết mạc mắt.

Bên cạnh đó nếu da bạn thường xuyên bị nóng bất thường thì có thể bạn bị nóng trong người.

 

4. Hơi thở có mùi hôi

Gan bị tổn thương cũng sẽ sản sinh nhiều ammonia gây ra mùi khó chịu trong cơ thể. Đồng thời người bệnh cũng cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vị giác kém hơn.

Gan bị tổn thương cũng sẽ sản sinh nhiều ammonia gây ra mùi khó chịu trong cơ thể

 

5. Thay đổi về phân và nước tiểu

Ngoại trừ những nguyên nhân do đồ ăn, đồ uống, nếu nước tiểu thường xuyên có màu vàng hoặc phân có màu bạc hơn thì rất có thể bạn đã bị nóng trong người.

 

6. Chảy máu răng tự nhiên hoặc khi đánh răng

Đây chính là biểu hiện nóng trong người nguy hiểm, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hướng lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn.

 

7. Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Gan chứa nhiều chất béo, chất độc cũng có thể khiến cho khả năng tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Mặc dù có thể chỉ là ở mức độ nhẹ như chán ăn, khó tiêu… nhưng thường diễn ra trong khoảng thời gian rất đều đặn, cảnh báo gan của bạn đang bị suy yếu dần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top