✴️ Cách giải quyết cơn đau lưng nhanh chóng hiệu quả tức thì

Nội dung

Đau lưng rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là từ 30 – 60. Đau lưng có thể âm ỉ, liên tục đến đau đột ngột, đau thắt gây khó khăn cho việc di chuyển. Với những trường hợp đau lưng nhẹ,  có thể chỉ cần nghỉ ngơi và tự chăm sóc ở nhà. Tuy nhiên nếu đau lưng nặng và kéo dài thì rất cần sự can thiệp y tế, tốt nhất nên tới bệnh viện để kiểm tra và tư vấn điều trị.

 

Cách giải quyết cơn đau lưng nhanh chóng hiệu quả tức thì

Mặc dù đau lưng là tình trạng rất thường gặp nhưng tuyệt đối không được chủ quan, cho rằng đau lưng có thể tự biến mất mà không cần phải theo dõi hay điều trị y tế

 

Mặc dù đau lưng là tình trạng rất thường gặp nhưng tuyệt đối không được chủ quan, cho rằng đau lưng có thể tự biến mất mà không cần phải theo dõi hay điều trị y tế. Nếu cảm thấy đau lưng và có một trong những triệu chứng nào sau đây, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với bác sĩ:

Đau lưng do chấn thương.

Không thể di chuyển hoặc nằm ngủ vì quá đau lưng.

Cơn đau ở lưng lan xuống chân và dưới đầu gối.

Bàn chân, háng hoặc khu vực trực tràng bị tê cứng.

Đau lưng kèm theo sốt, buồn nôn, đau bụng, suy nhược hay đổ mồ hôi.

Mất kiểm soát bàng quang hay ruột.

Bị loãng xương hoặc ung thư.

Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Căn cứ vào nguyên nhân gây đau lưng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Với những trường hợp đau lưng nhẹ, không có bất cứ triệu chứng cũng như bệnh sử nào như đã nêu ở phần trên, có thể áp dụng một số biện pháp tự chăm sóc tại nhà mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.

 

Nghỉ ngơi

Trước tiên người bị đau lưng nên dành thời gian nghỉ ngơi

 

Trước tiên nên dành thời gian nghỉ ngơi, tuy nhiên điều này không có nghĩa là chỉ nằm tại giường. Thực tế càng nằm nhiều,tình trạng đau lưng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Chỉ nên nghỉ ngơi trong khoảng 48 giờ sau chấn thương. Sau đó có thể tăng dần dần mức độ hoạt động. Đứng dậy và di chuyển càng sớm càng tốt để chống co thắt, giảm đau và cứng khớp.

 

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng hoặc chườm lạnh trực tiếp vào phần đau lưng có thể giúp giảm sưng và giảm bớt sự khó chịu. Chườm nóng có tác dụng làm giãn nở mạch máu, tăng sự lưu thông tuần hoàn máu ở lưng và giảm co thắt cơ. Trong khi đó chườm lạnh có thể làm giảm kích thước của các mạch máu và lưu lượng máu đến lưng.

 

Sử dụng thuốc giảm đau

Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau để bớt khó chịu

 

Một số loại thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve), đã được chứng minh là giảm đau lưng.

Trước khi sử dụng, cần lưu ý về tác dụng phụ của những loại thuốc này. Cụ thể các thuốc chống viêm không steroid có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và thận, trong khi acetaminophen chủ yếu gây thiệt hại cho gan. Tuy nhiên trong phần lớn các trường hợp, tác dụng phụ chỉ xảy ra nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài với liều lượng cao.

Các loại kem bôi và gel có chứa các thành phần như capsaicin, salicylat, camphor, dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà cũng có thể làm dịu cơn đau lưng.

 

Tập thể dục

Mặc dù không có bài tập cụ thể nào đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm đau lưng nhưng việc tập thể dục nói chung là rất quan trọng đối với người bị đau lưng. Vận động thường xuyên sẽ giúp tránh được tình trạng cứng khớp.
Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tham gia một số khóa tập vật lý trị liệu để giảm bớt đau lưng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top