✴️ Đau nhói ở sườn phải là bệnh gì và cần làm gì?

Nội dung

Đau nhói ở sườn phải là triệu chứng nhiều người mắc phải tuy nhiên hầu hết người bệnh đều không biết đây là dấu hiệu bệnh gì. Phần lớn mọi người thường bỏ qua vì cho rằng đó là cơn đau thông thường. Tuy nhiên thực tế cảm giác đau ở khu vực sườn phải có thể cảnh báo các bệnh rất nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây để biết rõ hơn về triệu chứng này.

1. Đau nhói ở sườn phải là bệnh gì?

1.1. Bệnh túi mật

Triệu chứng đau do sỏi mật thường xuất hiện vào ban đêm ở vùng hạ sườn phải, đau có thể thành từng cơn dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài. Nếu đau ngày càng tăng nặng, đau kéo dài hơn 3 giờ với những triệu chứng kèm theo là sốt cao, buồn nôn, nôn ói liên tục… đấy chính là dấu hiệu của viêm túi mật cấp, vì vậy bạn cần nhanh chóng nhập viện và điều trị tích cực. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh viêm túi mật có thể gặp nguy hiểm, nhất là khi viêm túi mật kèm vàng da, sốt cao.

Đau hạ sườn phải là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý như bệnh túi mật, bệnh gan mật,…

1.2. Bệnh gan

Viêm gan, nhiễm virus, gan nhiễm mỡ, sỏi đường mật trong gan hoặc áp xe gan là nguyên nhân chính có thể gây đau đớn ở vùng gan (vùng hạ sườn phải). Trong một số trường hợp, nhiễm trùng từ cơ quan lân cận cũng có thể lan đến vùng hạ sườn phải.

1.3. Rối loạn đường ruột

Những rối loạn và tổn thương ở đường ruột cũng có thể gây đau và lan đến phần hạ sườn, như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, đau hạ sườn phải có thể có nguyên nhân do viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích. Thông thường, cơn đau do rối loạn đường ruột sẽ thường khởi phát ở vùng bụng dưới và có thể kèm theo tiêu chảy. Trong khi đó, đau do viêm ruột thừa sẽ bắt đầu từ bên trái, phía gần xương chậu.

1.4. Đau do thận

Thận là cơ quan nằm ở phía đằng sau bụng, sát với xương sống cùng thắt lưng. Những bệnh gây viêm thận phải có thể dẫn đến đau hạ sườn phải. Tuy nhiên, cơn đau sẽ xuất phát từ lưng và kéo lan xuống phần thân dưới cơ thể.

Cơn đau ở sườn phải có thể là triệu chứng của bệnh thận

Nhiễm trùng thận, đường tiết niệu là những nguyên nhân trực tiếp gây đau hạ sườn. Sỏi thận cũng có thể kích thích ngăn chặn dòng chảy nước tiểu nước tiểu từ thận, gây tắc nghẽn và tạo ổ viêm dẫn đến đau bụng gần hạ sườn phải. Một số nguyên nhân ít gặp khác có thể dẫn tới đau hạ sườn phải là viêm tuỵ (thường do sỏi mật) và biến chứng sau phẫu thuật hoặc chấn thương vùng bụng.

1.5. Vấn đề ở phổi

Cơ hoành và phổi phải nằm ngay phía trên khu vực hạ sườn phải. Mặc dù phổi không ở phần bụng, nhưng các dây thần kinh có thể dẫn truyền cảm giác đau đến hạ sườn phải. Vì thế, đôi khi nhiều tổn thương phổi cũng dẫn đến đau phía hạ sườn như viêm phổi ở thùy dưới phổi phải, viêm màng phổi. Đau hạ sườn do phổi không kèm đầy chướng, khó tiêu và người bệnh có thể sẽ có các cơn ho nặng ngực.

1.6. Đau dây thần kinh liên sườn

Đau hạ sườn phải còn có thể là dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn, cơn đau thường xảy ra âm ỉ đôi khi kéo dài cả ngày, đêm. Đau khi thay đổi tư thế, ấn vào thấy đau hơn.

2. Đau nhói ở sườn phải cần làm gì?

Đau hạ sườn phải là triệu chứng khá phổ biến nhiều người mắc phải và do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan cần thăm khám khi có triệu chứng để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân điều trị bệnh kịp thời hiệu quả.

Trong quá trình điều trị đau hạ sườn phải do bệnh lý, ngoài việc tuân thủ thuốc chữa bệnh, người bệnh cần lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top