✴️ Đau sườn trái dưới tim là biểu hiện bệnh gì?

Nội dung

1. Chấn thương

Đau xương trái dưới tim có thể xảy ra khi bạn gặp chấn thương trong quá trình lao động, sinh hoạt hàng ngày. Đau có thể xuất hiện khi bạn bê vác hay kẹp vật nặng dưới sườn trái.

 

2. Đau sườn trái dưới tim là dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn

Cơ thể chúng ta có một hệ thống các dây thần kinh móc nối với nhau trong đó hệ thống dây thần kinh có liên kết đến các vùng xương, cơ ở cột sống. Đau dây thần kinh liên sườn xảy ra khi dây thần kinh bị chèn ép, gây ra triệu chứng đau sau lưng bên trái, đau chạy dọc cột sống và lan tỏa xung quanh.

 

3. Đau sườn trái dưới tim báo hiệu tổn thương lách

Lá lách nằm ở trị trí bên trái cơ thể gần xương sườn trái. Chúng có công dụng loại bỏ các tế bào hồng cầu già hoặc bị hư hỏng. Nếu lách bị tổn thương thường là do gặp chấn thương khiến lách to, lách bị vỡ, có thể gây đau sườn trái dưới tim kèm huyết áp thấp, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt. Người bệnh cần được cấp cứu ngay.

Khi lách bị tổn thương người bệnh có thể bị đau khu vực sườn trái dưới tim (ảnh minh họa).

 

4. Viêm tụy

Tuyến tụy là tuyến nằm gần ruột non phía bên sườn trái. Tuyến tụy bị viêm có thể do nhiều nguyên nhân như chấn thương, uống nhiều rượu bia, sỏi mật. Viêm tuyến tụy thường gây ra những triệu chứng đau sau khi ăn và kèm theo các triệu chứng buồn nôn, giảm cân.

 

5. Bệnh về phổi

Người mắc các bệnh lý về phổi như tình trạng nhu mô phổi bị viêm do vi khuẩn, virus hoặc nấm, ác tính, chấn thương hoặc nhồi máu phổi, hay ung thư phổi có thể xuất hiện các cơn tức ngực, khó thở kèm theo các cơn đau.

 

6. Sỏi thận

Sỏi thận bên trái có thể gây đau thận, đau sườn trái kèm tiểu ít, tiếu ra máu hoặc nước tiểu có màu đục. Ngoài ra, nhiễm trùng thận hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng có thể ảnh hưởng đến thận và chúng dễ gây ra các cơn đau ở phía sườn trái kèm sốt và buồn nôn.

Sỏi thận cũng có thể dẫn đến các cơn đau bên sườn trái.

Đau sườn trái dưới tim có thể đang cảnh báo những bệnh lý rất nguy hiểm. Nên khi xuất hiện triệu chứng bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng rồi chỉ định người bệnh chụp X-quang, chụp CT, điện tâm đồ. Từ đó đưa ra kết luận và phác đồ điều trị chính xác nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top