✴️ Hiện tượng giao hợp đau

Nội dung

Cảm giác đau khi giao hợp có thể do bị va chạm trực tiếp vào chỗ bị xây sát hoặc chỗ bị viêm, nhưng cũng có thể do ép vào những cơ quan bị đau như: tử cung, buồng trứng, vòi trứng, trực tràng, bàng quang, ruột thừa, v.v…

Nếu sau khi khám bệnh, không phát hiện được điều gì thì cảm giác đau là do nguyên nhân tâm lý.

Người bệnh cần cố gắng tự xác định cảm giác đau như thế nào và xuất phát từ đâu. Nếu bị đau từng cơn, lặp đi lặp lại thì cần phải đi khám phụ khoa (nếu là nam, cần đi khám bệnh tại khoa niệu đạo).

Bác sĩ sẽ khám tổng quát về phụ khoa, dùng ngón tay khám âm hộ và hậu môn, lấy một ít chất ở đây làm mẫu để xét nghiệm và có thể yêu cầu bệnh nhân đi siêu âm phần bụng dưới để tìm nguyên nhân đau.

Có thể có nhiều nguyên nhân gây đau. Bệnh nhân có thể chỉ đau ở âm hộ do nhiễm vi-rút hay vi trùng trong số các bệnh như bệnh mụn rộp (Herpès) rất đau và bệnh mào gà. Cả hai bệnh này rất dễ lây. Bệnh viêm các tuyến Bartholin cũng rất đau, có thể do vi trùng gonocoque gây ra.

Bệnh nhân có thể bị đau do da phản ứng với thuốc ngừa thai (loại bơm trực tiếp vào âm hộ để diệt tinh trùng) hoặc bị viêm âm đạo do vi trùng gonocoque của bệnh lậu và một số bệnh khác.

Cảm giác đau khi giao hợp có thể do bị va chạm trực tiếp vào chỗ bị xây sát hoặc chỗ bị viêm

Đôi khi nguyên nhân giao hợp đau đơn thuần do ma sát: người bệnh đã tự làm xây sát bộ phận sinh dục của mình vì lau rửa nhiều, kỳ cọ quá kỹ!

Lại có người bị đau do trong khi hoạt động tình dục, âm hộ bị xây sát vì chưa tiết ra đủ chất bôi trơn.

Còn một số bệnh khác gây đau nhất là khi bị đụng chạm tới các vùng xung quanh như: viêm tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, buồng trứng có u xơ, viêm đại tràng, bàng quang, ống dẫn nước tiểu.

Một số người vì lý do nào đó có tâm lý sợ sự giao hợp. Đối với nam giới, những trường hợp sau đây đều có thể gây đau khi giao hợp: bị bệnh mụn rộp, viêm quy đầu, viêm ống dẫn tiểu. Đôi khi, lại chỉ vì bộ phận sinh dục người bạn tình không đủ trơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top