✴️ Nguyên nhân đau khớp đột ngột hỗ trợ điều trị sớm

Nội dung

Một số điều kiện y tế có thể là nguyên nhân gây đau khớp đột ngột, chẳng hạn như các bệnh tự miễn, bệnh truyền nhiễm, chấn thương nghiêm trọng và thoái hóa. Đau khớp đột ngột có thể phát sinh trong một hoặc nhiều khớp, mức độ đâu giao động từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, cơn đau ở khớp làm hạn chế hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đau khớp đột ngột có thể phát sinh trong một hoặc nhiều khớp, mức độ đâu giao động từ nhẹ đến nặng.

1. Viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể gây ra đau khớp đột ngột. Bình thường khớp được bôi trơn bởi dịch khớp và dịch này hoàn toàn vô khuẩn. Khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn, có thể phát hiện được vi khuẩn trong dịch khớp. Vi khuẩn có thể lây lan từ một bộ phận viêm nhiễm nào đó trong cơ thể tới khớp. Các triệu chứng điển hình của viêm khớp nhiễm khuẩn là đau khớp, sốt, lạnh run, khớp sưng, nóng, đỏ và cứng, đặc biệt đau khớp mỗi khi cử động. Viêm khớp nhiễm khuẩn thường xảy ra ở đầu gối, mắt cá chân, hông, vai, khuỷu tay và cổ tay. Người già và trẻ em là hai đối tượng có nguy cơ cao nhất mắc phải bệnh này.

2. Bệnh lupus ban đỏ

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới đau khớp đột ngột là bệnh lupus ban đỏ. Đây là một bệnh tự miễn, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh, gây viêm và tổn thương trên khắp cơ thể. Lupus có thể ảnh hưởng tới khớp, da, mạch máu và một số cơ quan nội tạng khác. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm đau và sưng khớp, đau cơ, sốt, mệt mỏi, đau ngực mỗi khi hít sâu và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Nhiều người bị lupus còn phát ban đỏ trên mặt, hay còn gọi là ban cánh bướm (ban đỏ ở hai gò má bắc qua cầu mũi).

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới đau khớp đột ngột là bệnh lupus ban đỏ.

3. Bệnh gút

Đau khớp đột ngột cũng có xuất phát từ bệnh gút. Gút là một loại viêm khớp phát triển từ sự tích tụ của ủa các tinh thể acid uric trong khớp. Gút cấp tính là tình trạng đặc trưng bởi những cơn đau nghiêm trọng ở một khớp đơn lẻ. Trong khi đó bệnh gút mãn tính lại gây ra những cơn đau định kỳ và có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn gút cấp bao gồm đau khớp đột ngột, đặc biệt là vào ban đêm, khớp sưng, nóng, đỏ khi chạm vào và người bệnh bị sốt. Mặc dù bệnh gút có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên khắp cơ thể, thường gặp nhất vẫn là các khớp của ngón chân cái, đầu gối và mắt cá chân.

4. Nguyên nhân khác

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây đau khớp đột ngột là rất rõ ràng, chẳng hạn như chấn thương hoặc lạm dụng một phần nào đó của cơ thể. Bệnh viêm xương khớp cũng có thể gây đau khớp đột ngột.  Thay đổi lưu lượng máu đến xương,  có thể gây hoại tử xương, dẫn đến đau khớp đột ngột. Thiếu máu hồng cầu hình liềm  gây ra sự thiếu hụt kinh niên của các tế bào máu đỏ. Tế bào hình liềm cũng chặn dòng chảy của máu trong các mạch máu nhỏ hơn, gây đau khớp đột ngột.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top