✴️ Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính

Nội dung

Đau lưng cấp tính xảy ra với rất nhiều người, phần lớn các nguyên nhân gây đau lưng cấp tính đều xuất phát từ chính các thói quen trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 

Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính

Thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng.

Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hóa học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo, cũng gây bệnh đau lưng.

Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng có thể khiến bạn mắc bệnh đau lưng. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau.

Đau lưng cấp tính do nhiều nguyên nhân gây nên cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

 

Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức.

Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh.

Một số tổn thương thực thể gây bệnh đau lưng cấp như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống, ung thư, lao…

 

Đau lưng cấp tính phải làm sao?

Khi gặp bất kì các biểu hiện nào của bệnh đau thắt lưng cấp tính, người bệnh cần nhanh chóng đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị hợp lý. Không được tự ý dùng thuốc hay các phương pháp khác theo ý của mình mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ, vì nhiều trường hợp có thể làm bệnh diễn biến nặng nề hơn.

Dưới đây là một số biện pháp giảm triệu chứng đau lưng bạn có thể áp dụng như sau:

– Tắm và ngâm mình trong làn nước ấm để thư giản các cơ, hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả.

– Thực hiện các bài tập thể dục, yoga, tập vật lý trị liệu dưới sự tư vấn các bài tập từ bác sĩ nhằm kéo giãn cột sống.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top