✴️ Triệu chứng của COVID-19 khác gì với bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Nội dung

Triệu chứng của COVID-19

Triệu chứng của bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng. Điển hình có thể kể đến: 

  • Ho khan hoặc đau họng;
  • Chảy nước mũi;
  • Cảm thấy khó thở;
  • Sốt cao;
  • Đau mỏi cơ, mệt mỏi.

Ở mỗi người bệnh các biểu hiện sẽ khác nhau, đa số trường hợp bị ho khan, khó thở. Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Khi khởi phát, COVID-19 sẽ gây tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.  

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng, mặc dù có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng thực tế người nhiễm virus COVID-19, cảm lạnh, cảm cúm lại do các virus khác nhau gây ra. Mức độ biểu hiện sẽ khác nhau. 

Nếu như cảm lạnh, cảm cúm thông thường không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng. Cơ thể bạn sẽ dần hồi phục khi được điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thậm chí, nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, bệnh cảm lạnh, cúm mùa sẽ thuyên giảm trong vòng 3 – 7 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm virus corona mới, mức độ biểu hiện sẽ nặng nề. Việc uống thuốc thông thường không làm tình trạng bệnh đỡ hơn. Bởi hiện nay chưa có thuốc trị bệnh chính thức. Ngoài triệu chứng thân nhiệt tăng cao bất thường, virus COVID-19 tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.  

Trong trường hợp gặp các triệu chứng này, hãy bình tĩnh phân biệt và không nên chủ quan. Tốt nhất bạn nên tới bác sĩ để được xét nghiệm kịp thời, chính xác nhất. WHO cũng khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm. Đồng thời, hãy kể cho bác sĩ biết lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Hoặc nói rõ bạn đã có tiếp xúc gần với người có những triệu chứng hô hấp hay không. 

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Virus corona mới COVID-19 ảnh hưởng tới cơ thể thế nào?

Là một chủng mới chưa từng được xác định trước đây nên phần lớn thông tin về COVID-19 vẫn còn rất mơ hồ. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ tin rằng căn bệnh này gây tổn thương nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể người và gây nhiều đau đớn.

Nhóm nghiên cứu virus corona – Ủy ban Quốc tế về phân loại virus nhận định virus corona mới gây dịch COVID-19 có mối liên hệ với chủng từng gây dịch SARS (năm 2003). Do đều xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc và vốn lây từ động vật sang người. Mà theo WHO, SARS được biết đến là một chủng virus khá độc với tỉ lệ gây tử vong có thể lên đến 15%. 

Ảnh hưởng tới phổi

Đối với hầu hết bệnh nhân, COVID-19 bắt đầu và kết thúc đều ở phổi. Lý do là họ virus corona chủ yếu gây ra bệnh đường hô hấp. Sự lây lan bắt đầu khi một người nhiễm ho hoặc hắt hơi, làm văng những giọt nước bọt chứa virus sang người bên cạnh.

Theo giáo sư Matthew B.Frieman, một chuyên gia về virus của ĐH Maryland (Mỹ), những ngày đầu mới nhiễm, virus tấn công dồn dập tế bào phổi, chủ yếu là lớp tế bào cilia bảo vệ tế bào niêm dịch. Mất đi lớp bảo vệ đó, đường hô hấp sẽ bị chất bẩn, dịch lỏng và virus tràn ngập. Cách thức tấn công này khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 bị viêm cả hai lá phổi, đi kèm triệu chứng khó thở.

Trước sự xâm nhập của virus, cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường tế bào miễn dịch đến phổi để khắc phục những tổn thương. Nếu hoạt động đúng, quá trình viêm này được kiểm soát và chỉ giới hạn ở bộ phận nhiễm virus. Nhưng đôi khi tế bào miễn dịch bị kích thích quá mức. Chúng sẽ giết tất cả trên đường đi, không phân biệt virus hay mô khỏe mạnh. Sau đó, tổn thương phổi tiếp tục lan rộng và có thể dẫn đến suy hô hấp. Nếu bệnh nhân may mắn không chết, phổi của họ cũng bị tổn thương vĩnh viễn với những lỗ thủng nhìn như “tổ ong”.

Ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, gan và thận

Trong hai nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine và trang medRxiv (tạp chí y khoa nổi tiếng thế giới) đã phát hiện virus COVID-19 tồn tại trong phân người, dấu hiệu cho thấy đây cũng có thể là nguồn lây lan. 

COVID-19 là một chủng corona gốc động vật nên khi nó tấn công hệ hô hấp, lá gan cũng bị ảnh hưởng. Đa số các trường hợp bị nhẹ nhưng nếu nặng có thể dẫn tới suy gan. Khi gan, phổi đã suy thì nguy cơ cao thận của bệnh nhân cũng sẽ gặp vấn đề. Thực tế, khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị tổn thương thận cấp. COVID-19 cũng có biểu hiện tương tự theo các nghiên cứu ban đầu. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top