✴️ U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới: Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Nội dung

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới thường xảy ra ở giai đoạn trung và cao niên. Tuy không nguy hiểm đặc biệt đến tính mạng, các triệu chứng u xơ có thể khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối.

 

1. Dấu hiệu của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Hai hội chứng u xơ thường gặp nhất đó là hội chứng kích thích và hội chứng tắc nghẽn.

Hội chứng kích thích có những biểu hiện như sau:

– Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Người bệnh đi tiểu cả đêm lẫn ngày. Thường là khi đang ngủ cũng bị tỉnh giấc vì buồn tiểu. Sau đó bệnh nhân rất khó ngủ lại. Đây là triệu chứng đặc trưng của u xơ tuyến tiền liệt. Nếu tình trạng kéo dài, người bệnh mệt mỏi, tinh thần và thể chất ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Không nhịn được tiểu: Người bệnh có dấu hiệu đái vội, không nhịn được tiểu quá vài phút.

Hội chứng tắc nghẽn với những biểu hiện như:

– Khó đi tiểu: Người bệnh buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu ngay. Sau khi đi tiểu cũng cảm giác chưa hết, dòng chảy yếu. Người bệnh buồn tiểu suốt.

– Tiểu không tự chủ: Tình trạng này hay diễn ra về đêm khi ngủ. Nước tiểu tự bài tiết mà không thể kiềm chế. Nghiêm trọng hơn, triệu chứng này có thể diễn ra vào ban ngày.

– Bí tiểu: Tình trạng bí tiểu có thể xảy ra khi người bệnh không thể đi tiểu được. Khi đó, cần được bác sĩ can thiệp xử lý kịp thời. Người bệnh bị căng phần bụng dưới, rất khó chịu.

– Tiểu ngắt, tiểu buốt: Người bệnh đau buốt khi đi tiểu. Dòng chảy nước tiểu ngắt quãng, mỗi lần tiểu 1 ít.

– Tiểu máu: Huyết quản có thể bị giãn nở vỡ ra và lẫn vào nước tiểu. Đó là nguyên do mà nước tiểu có lẫn máu khi ra ngoài.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới thường có những rối loạn đường tiểu đặc trưng

 

2.  Điều trị u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Phương pháp điều trị sẽ được chỉ định sau khi xác định tình trạng sỏi của bệnh nhân. Theo cấp độ bệnh, sẽ có 3 giải pháp như sau.

2.1. Theo dõi u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới nếu tình trạng nhẹ

Điều trị theo dõi thường được áp dụng với:

– Chỉ định: Bệnh nhân có dấu hiệu đường tiểu nhẹ, chưa có hội chứng tắc nghẽn. Các chỉ số xét nghiệm chỉ có rối loạn nhẹ.

– Bệnh nhân tái khám định kỳ 6 – 12 tháng/ 1 lần.

– Cần chủ động báo với bác sĩ nếu có các triệu chứng khác thường ở đường tiết niệu.

– Tái khám đánh giá các chỉ số nước tiểu và siêu âm xác định kích thước tuyến tiền liệt.

– Nếu các chỉ số có xu hướng tốt hơn thì người bệnh chỉ cần chú ý ăn uống nghỉ ngơi điều độ. Nếu các chỉ số có chiều hướng xấu thì cần có chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc ngoại khoa phù hợp.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới nếu còn nhẹ thì chỉ cần theo dõi định kỳ

 

2.2. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc là sự kết hợp giữa các nhóm: Chẹn alpha, 5ARI, kháng sinh… để làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

– Nhóm chẹn alpha: Sử dụng cho những đối tượng có hội chứng tắc nghẽn mức độ trung bình. Tác dụng của thuốc nhanh.

– Thuốc 5ARI: Sử dụng khi người bệnh có triệu chứng tắc nghẽn mức độ trung bình trở lên và thể tích tuyến tiền liệt > 40ml. Thuốc làm giảm nguy cơ bí tiểu cấp. Thuốc cần dùng lâu dài để đạt hiệu quả giảm kích thước tuyến tiền liệt.

– Điều trị phối hợp nhóm chẹn alpha và 5ARI nếu việc điều trị riêng rẽ không đạt kết quả như ý muốn.

– Một số loại kháng sinh sẽ được chỉ định cho bệnh nhân gặp các hội chứng ở bàng quang nổi trội. Việc kết hợp các loại thuốc cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới thường được điều trị bằng thuốc

 

2.3. Phẫu thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Khi việc điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả, các triệu chứng kéo dài và gây ra biến chứng, phẫu thuật sẽ được chỉ định để loại bỏ triệt để. Có nhiều giải pháp phẫu thuật được ứng dụng hiện nay để điều trị u xơ tiền liệt tuyến, phổ biến là:

– Cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật nội soi: Dụng cụ nội soi sẽ được đi vào theo đường tự nhiên, qua niệu đạo để vào tuyến tiền liệt. Sau khi xác định chính xác vị trí qua màn hình siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u xơ và hút ra ngoài. Cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài tầm 1 tiếng đồng hồ. Phương pháp này ít đau, bệnh nhân chóng hồi phục nhưng có thể tái phát. Bệnh nhân cần chú ý tái khám và sinh hoạt điều độ nhằm hạn chế tái phát bệnh.

– Phẫu thuật nội soi triệt tiêu u xơ bằng laser: Phương pháp này sử dụng nguồn năng lượng laser cực lớn để triệt tiêu khối u. Tương tự như phương pháp cắt bỏ, dụng cụ nội soi cũng được đưa vào qua niệu đạo. Thay vì dùng dụng cụ cắt bỏ, nguồn năng lượng laser sẽ triệt tiêu khối u. Kỹ thuật này được đánh giá cao do tính an toàn và hiệu quả.

– Bóc khối u qua niệu đạo hoặc rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo: Những phương pháp này gây nguy hiểm hơn vì có tác động dao kéo. Cần cân nhắc lựa chọn đơn vị bệnh viện uy tín để thực hiện phẫu thuật.

– Một số phương pháp khác: Với nguyên lý thường là phá hủy các mô thừa mà vẫn đảm bảo chức năng của các cơ quan còn lại. Các phương pháp như mổ tiền liệt tuyến bằng laser, nhiệt vi sóng qua niệu đạo, tiêm ethanol… tuy nhiên không được áp dụng rộng rãi.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới thường có thể điều trị hiệu quả trong giai đoạn đầu. Người bệnh cũng cần chú ý uống nhiều nước, ăn ít thịt, bổ sung rau xanh. Vận động nhẹ nhàng hằng ngày cũng là một biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top