✴️ Vì sao bạn hay bị buồn nôn vào buổi sáng?

Nội dung

1. Lý giải vì sao bạn bị buồn nôn vào buổi sáng?

1.1. Mang thai

Đối với phụ nữ đó có thể là do sự thay đổi của nồng độ hormone trong tháng. Theo một thống kê, trong những tháng đầu của thai kỳ, hơn 50% phụ nữ cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng. Ngoài chậm kinh, một dấu hiệu phổ biến khác của thai kỳ là buồn nôn hay còn gọi là ốm nghén. Buồn nôn trong thời điểm mang thai thường xảy ra khi cơ thể sản xuất nhiều hormone trong vài tháng đầu tiên sau khi thụ thai.

 

1.2. Ảnh hưởng của hóa trị hoặc xạ trị

Buồn nôn vào buổi sáng cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân thực hiện hóa trị hoặc xạ trị, phổ biến hơn nếu bệnh nhân là phụ nữ, ở độ tuổi dưới 50, mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, lo lắng quá mức hoặc mắc bệnh thận. Buồn nôn có thể xảy ra khoảng 24 giờ sau hóa trị hoặc sớm hơn.

Buồn nôn vào buổi sáng có thể do hưởng của hóa trị hoặc xạ trị

 

1.3. Chấn động não

Chấn động não là tổn thương não, gây ra do tác nhân vật lý bên ngoài như cú đập vào đầu hoặc đập đầu vào một vật khác do tai nạn giao thông, chơi thể thao… Một triệu chứng của chấn động não là đau đầu có thể dẫn tới tình trạng buồn nôn, theo nhận định của Trung tâm Quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích (Mỹ).

 

1.4. Đau đầu

Đau đầu là tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, cơn đau đầu có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Đau đầu thường xuất hiện rồi tự biến mất sau đó nhưng cũng có thể kéo dài rong một tuần hoặc nhiều hơn. Đau đầu có thể xảy ra mà không liên quan tới vấn đề sức khỏe nào cả hoặc do nhiệt độ tăng, nhiễm trùng, huyết áp cao và một số rối loạn khác. Ngoài những cơn đau, người bị đau đầu còn có thể bị buồn nôn, choáng váng, thậm chí là nôn.

 

1.5. Tiêu chảy cấp tính

Tiêu chảy cấp tính thường là do nhiễm trùng hoặc phản ứng với thuốc. Mặc dù triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng này là đi ngoài phân lỏng, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như buồn nôn.

Tiêu chảy cấp tính có thể gây nên triệu chứng buồn nôn vào buổi sáng

 

1.6. Sỏi mật

Sỏi mật là tình trạng sỏi xuất hiện trong túi mật và gây đau đớn cho người bệnh, đôi khi có thể dẫn tới tắc nghẽn trong đường mật. Theo National Digestive Diseases Information Clearinghouse, buồn nôn vào buổi sáng là một trong những triệu chứng của sỏi mật.

 

2. Một số mẹo chữa buồn nôn hiệu quả

Khi bị buồn nôn bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này để điều trị. Bạn buồn nôn do đau nửa đầu, do bị cúm hay mang thai? Việc xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm được biện pháp khắc phục tốt nhất.

Đối với buồn nôn do nghén khi mang thai bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

– Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày

– Tránh sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ

– Uống trà gừng

– Uống vitamin B6 theo đơn kê của bác sĩ

Uống trà gừng một lượng vừa sẽ giúp hạn chế tình trạng buồn nôn khi mang thai

Đối với buồn nôn không rõ nguyên nhân bạn cần:

–  Rửa tay và giữ vệ sinh sạch sẽ

– Rửa sạch thức ăn và vệ sinh cẩn thận khi nấu

– Hạn chế sử dụng bia, rượu và những chất có chứa cồn

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Nếu nhận thấy tình trạng không đỡ hãy tìm đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top