✴️ Bệnh chín mé và 4 điều quan trọng mà bạn cần biết

Nội dung

1. Nguyên nhân gây chín mé là gì?

Chín mé là bệnh ngoài da thường gặp, đường xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh là từ bề mặt da qua vết thương nhỏ hoặc phát triển từ viêm quanh móng cấp tính…

Bệnh chín mé có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể như: thường xuyên làm móng, sơn móng, việc mang giày cao gót, bít mũi; chơi các môn thể thao có nguy cơ bị chấn thương các đầu ngón tay, ngón chân; người béo phì; người đang điều trị HIV; những người hay cắn móng tay (nhất là trẻ nhỏ)… cũng là nguyên nhân góp phần cho bệnh chín mé xảy ra ngày càng nhiều.

Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh rất khó lành, dễ tái phát, có thể gây những biến chứng như: viêm xương, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết và có thể dẫn đến tử vong.

biểu hiện của bệnh chín mé

Bệnh chín mé có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

2. Triệu chứng cảnh báo bệnh chín mé là gì?

Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: 1-3 ngày đầu người bệnh sẽ thấy có hiện tượng đầu ngón tay, ngón chân xuất hiện một chỗ sưng phồng, tấy đỏ, ngứa. Sau đó đau nhức, khó chịu, có khi cứng ngón, khó cử động.
– Giai đoạn 2: Từ ngày thứ 4-7, thời kỳ viêm lan tỏa, lan rộng ra chung quanh cả ngón, bệnh nhân có cảm giác nhức nhối, căng tức, đau giật theo nhịp mạch đập, có thể sốt nhẹ.

– Giai đoạn 3: Có hiện tượng tụ mủ ở điểm sưng đỏ lúc đầu.

điều trị bệnh chín mé

Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh rất khó lành, dễ tái phát

3. Người mắc tình trạng chín mé phải làm sao?

Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, chín mé có thể gây những biến chứng như viêm xương, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây ra tử vong.

Khi mắc bệnh cần giữ sạch chỗ bị chín mé để tránh bị nhiễm trùng thêm. Có thể ngâm rửa bằng thuốc tím pha loãng, sau đó bôi mỡ kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu người mắc bệnh chín mé nhận thấy có tình trạng mưng mủ thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ rạch thoát mủ, dẫn lưu, kết hợp dùng kháng sinh. Khi vết thương sưng đau nhiều, đáp ứng kém với điều trị thì cần chụp X-quang để xác định tình trạng biến chứng của chín mé.

4. Phòng ngừa bệnh chín mé như thế nào?

Tình trạng chín mé xảy ra một phần là do thói quen không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, vì vậy để phòng bệnh cần rửa tay, chân sạch sẽ hàng ngày, tránh ngâm tay, chân trong nước quá lâu, không đi chân đất, tránh để cát bụi dính vào các kẽ ngón chân, khi cắt móng cần lưu ý không cắt quá sát vào da hoặc lấy khóe sâu ở hai bên cạnh của ngón chân, ngón tay, không cắt móng tròn. Móng nên được cắt thẳng và giữ cho đầu móng luôn dài hơn da. Điều này ngăn chặn góc móng đâm vào da.

tìm hiểu về bệnh chín mé

Hãy giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng ngừa bệnh tật

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top