✴️ Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ

Nội dung

1. Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em là bệnh nhiễm trùng đường niệu thường do vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn Ecoli có cơ hội xâm nhập vào niệu đạo gây nên.

dieu-tri-viem-duong-tiet-nieu-o-tre-1

Viêm đường tiết niệu ở trẻ thường gặp, nếu được điều trị sớm sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây biến chứng là sẹo thận, nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm làm tình trạng nặng hơn, gây nhiễm trùng nặng và tái phát nhiều lần, trẻ sẽ bị tổn thương thận, dẫn đến suy thận mạn tính sau này.

 

2. Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ khác nhau. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và đạt hiệu quả tốt hơn, trẻ có thể phục hồi nhanh chóng hơn.

dieu-tri-viem-duong-tiet-nieu-o-tre-2

Nên vệ sinh cho trẻ đúng cách để tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Mục đích của quá trình điều trị là vô khuẩn hóa nước tiểu nhanh chóng đồng thời ngừa sẹo hóa thận. Thông thường, nếu trẻ bị viêm tiết niệu ở thể nhẹ, bác sĩ sẽ kê một số thuốc kháng sinh để điều trị. Trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, ngoài kháng sinh, bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp khác.

Viêm đường tiết niệu ở trẻ nếu được điều trị đúng hướng, kịp thời sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị dự phòng và tránh tái phát cũng cần phải được lưu ý.

Các bậc phụ huynh nên vệ sinh cho trẻ thường xuyên, đúng cách, sau khi trẻ vệ sinh xong phải lau rửa kỹ, theo nguyên tắc từ trước ra sau.

Cần cho trẻ uống nước đủ, không để trẻ nhịn tiểu tránh tình trạng nước tiểu ứ đọng trong bàng quang. Cho trẻ ăn nhạt, bổ sung hoa quả và rau tươi vào trong chế độ ăn hàng ngày cho trẻ.

Nếu nghi ngờ trẻ có dấu hiệu viêm đường tiết niệu, bạn cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top