Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo, thuốc dạng viên đạn và kem

Nội dung

Thời gian đặt

Nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặt xong nằm nghỉ luôn. Nếu đặt vào lúc khác thì sau khi đặt phải nằm nghỉ vài tiếng.

Khi sử dụng thuốc đặt âm đạo cần tránh giao hợp trong thời gian dùng thuốc để thuốc phát huy được tác dụng.

Thuốc có thể gây dị ứng, vì vậy nếu nhẹ, tiếp tục liệu trình điều trị. Nếu nặng, cần ngừng dùng thuốc, và hỏi ý kiến bác sĩ để có thể đổi thuốc khác.

Tránh lạm dụng thuốc đặt âm đạo vì sẽ gây nên sự kháng thuốc, làm mất cân bằng sinh thái hệ vi sinh, gây bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác.    

 

 1.Tốt nhất là sử dụng các sản phẩm này trước khi đi ngủ. Tư thế nằm giúp thuốc không bị bị chảy ra từ âm đạo so với khi đứng dậy hoặc đi lại.

2. Rửa nhẹ vùng âm hộ bằng xà phòng, nước và lau khô hoàn toàn. Nếu sản phẩm đi kèm với một dụng cụ bôi chuyên dùng thì bỏ qua các bước tiếp theo và đến bước 5.

 

3. Đối với sản phẩm kem âm đạo: Gắn thiết bị chuyên dùng để bôi với ống kem đã mở nắp và xoắn cho đến khi gắn chặt. Bóp kem từ ống vào vật dụng bôi cho đến khi nó đạt đến mức chỉ định liều lượng mà  bạn được bác sĩ chỉ định. Xoay và gỡ bỏ dụng cụ bôi ra khỏi ống thuốc.

4. Đối với thuốc viên nén hoặc thuốc dạng viên đạn: Lấy thuốc ra khỏi vỏ bọc và đặt nó vào phần cuối của dụng cụ đặt thuốc.

5. Nhẹ nhàng đặt dụng cụ đặt thuốc vào âm đạo khi bạn đang ở vị trí đứng hoặc nằm. Đưa dụng cụ đặt thuốc vào càng sâu càng tốt. Bạn có thể đứng với chân đưa về trước và đầu gối cong lại.

6. Hoặc nằm ngửa với đầu gối cong lên và chân hơi đặt ra ngoài.

7. Đẩy pít-tông của dụng cụ đặt thuốc cho đến khi  không đẩy pít-tông được nữa. Lấy dụng cụ ra khỏi âm đạo.

8. Nếu sử dụng lại dụng cụ đặt  thuốc, hãy làm sạch nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, cần tách 2 phần pít-tông và xy-lanh) ra khỏi nhau rồi rửa chúng bằng xà phòng và nước. Hãy bỏ đi dụng cụ đặt thuốc nếu chỉ dùng một lần.

9. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm.

10. Tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên sản phẩm. Sử dụng thuốc liên tục không bỏ ngày nào, ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn nên sử dụng băng vệ sinh nếu bạn đang ra kinh trong khi sử dụng thuốc. Không sử dụng băng vệ sinh dạng tampon vì chúng có thể thấm hút thuốc và làm cho việc điều trị kém hiệu quả.

Ghi nhớ khi sử dụng thuốc đặt âm đạo, thuốc dạng viên đạn và kem

  • Thực hiện theo hướng dẫn cẩn thận.
  • Không bỏ liều.
  • Bảo quản thuốc đặt âm đạo dạng viên đạn ở nơi mát và tránh làm nóng chảy thuốc; giữ trong tủ lạnh nếu thuốc có dán nhãn yêu cầu giữ lạnh.
  • Giữ  thuốc ngoài tầm với của trẻ em.

 

Tài liệu tham khảo

http://www.safemedication.com/safemed/MedicationTipsTools/HowtoAdminister/How-to-Use-Vaginal-Tablets-Suppositories-and-Creams

 

Nguồn biên dịch: Y học cộng đồng

 

Chúng tôi cũng có 01 video clip hướng dẫn thêm về thuốc đặt âm đạo, mời quý độc giả tham khảo nếu cần thiết tại đường link dưới đây

https://youtu.be/ECfGIsJmeqw

return to top