✴️ Một số dấu hiệu cần cho trẻ đi khám ngay để tránh nguy hiểm

Nội dung

Nếu được phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm, con có thể được xử trí kịp thời làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, rút ngắn thời gian điều trị, bé mau chóng hồi phục và cũng tránh được các biến chứng nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Vậy những dấu hiệu cần cho trẻ đi khám ngay là gì? Phụ huynh có thể tham khảo bài viết sau.

 

Cảnh báo những dấu hiệu cần cho trẻ đi khám ngay

Biểu hiện về hô hấp

dấu hiệu cần cho trẻ đi khám ngay

Trẻ bị các vấn đề về hô hấp nên cho con đi thăm khám sớm để tránh biến chứng suy hô hấp sẽ rất nguy hiểm

 

Trẻ thở khó: thở nhanh hơn so với mức bình thường, kèm theo các biểu hiện rút lõm lồng ngực, hõm ức, cánh mũi phập phồng,…

Nghe thấy tiếng thở rít hay thở khò khè, thở rên ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi.

Bé có biểu hiện tím đầu môi, đầu ngón chân, ngón tay.

Màu sắc da của bé thay đổi: xanh hoặc tái.

Nặng hơn trẻ có thể có biểu hiện rối loạn nhịp thở, ngừng thở (quan sát lồng ngực, bụng không phập phồng theo nhịp thở).

Biểu hiện tuần hoàn

Trẻ xanh sao mệt mỏi, da tái nhợt do thiếu máu hoặc mất máu nặng do chấn thương (chảy máu ra ngoài cơ thể hoặc chảy máu bên trong cơ thể).

Thấy trẻ chảy máu kéo dài, không cầm được.

Trẻ mất nước nặng do nôn nhiều, tiêu chảy cấp,… có các biểu hiện như uống nước nhiều, kích thích vật vã, ngủ li bì, hôn mê.

Nặng hơn trẻ có thể bị tím tái, ngưng tim (khi áp tai vào vùng ngực không nghe thấy tiếng tim đập).

Biểu hiện về thần kinh

Trẻ có dấu hiệu co giật

Li bì, hôn mê, gọi hỏi không khóc, không trả lời, khó đánh thức dậy, không co tay, chân lại khi bị cấu véo.

Trẻ rất đau, tinh thần hoảng loạn, dễ kích thích

Các biểu hiện khác

dấu hiệu cần cho trẻ đi khám ngay

Đau bụng dữ dội có thể do ngộ độc thực phẩm, tắc ruột, viêm ruột … cần cho trẻ thăm khám ngay để tránh nguy hiểm

 

Nôn trớ nhiều, đau quặn bụng, đại tiện ra máu, vết thương sâu khó cầm máu, sốt cao 39-40 độ C, hạ nhiệt độ từ dưới 35.5 độ C, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, ngộ độc rượu và các chất độc khác.

Ngoài ra, tất cả trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi cần được đưa đến các cơ sở y tế ngay khi có các biểu hiện: sốt, bú kém kèm theo các dị tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, …

Ngoài những biểu hiện cấp cứu trên, nếu ba mẹ thấy bé có các dấu hiệu bất thường khác như: nôn, sốt, ỉa chảy, đau bụng, đau đầu,… hay thấy con “khang khác”, lo lắng, không yên tâm về trẻ nên đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra, phát hiện sớm nếu có bệnh lý sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời.

 

Nếu muốn khám ngay thì khám cho con ở đâu?

Các trường hợp bệnh nặng, bé cần khám cấp cứu ngay để bác sĩ có biện pháp xử trí kịp thời cho con. Trong trường hợp bệnh nhẹ chưa cần khám cấp cứu luôn, con có thể thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Nhi để được kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị.

Nhiều bậc phụ huynh vì quá lo lắng tình trạng của con, nên khi cho con đến bệnh viện đã liền yêu cầu khám cấp cứu, trong khi các nhân viên y tế, bác sĩ kiểm tra thì tình trạng của bé không nhất thiết phải khám cấp cứu, điều này là không nên. Chính vì vậy, khi đưa bé đến bệnh viện, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, nhân viên y tế trước khi tự ý quyết định có nhất thiết phải cho con mình khám cấp cứu hay không, điều này cũng giúp giảm tải gánh nặng đè lên bộ phận cấp cứu của bệnh viện.

Cũng có nhiều trường hợp trẻ có biểu hiện nặng nhưng phụ huynh vẫn chủ quan, không cho con đi thăm khám ngay, đến khi trẻ xảy ra các biến chứng mới đưa con đến viện, dù bé được đưa vào cấp cứu nhưng có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top