Những mốc thời gian tiêm phòng vắc xin cho trẻ

Nội dung

Tuân thủ theo đúng thời gian tiêm phòng được khuyến nghị là rất cần thiết để đảm bảo hiệu lực bảo vệ của vắc xin khỏi các nhiễm khuẩn có thể dự phòng được. 

Cần lưu ý rằng, độ tuổi khuyến nghị để tiêm phòng không phải là chính xác tuyệt đối. Chẳng hạn, 2 tháng có thể được hiểu là từ 6 đến 10 tuần tuổi. Mặc dù cha mẹ nên cố gắng đưa trẻ đi tiêm phòng theo mốc thời gian khuyến nghị, nhưng chậm trễ một chút có thể sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch của vắc xin hoặc bắt buộc trẻ phải tiêm lại từ đầu. Vắc xin rotavirus có thể là một ngoại lệ, nếu trẻ không được tiêm trước 12 tuần tuổi thì không tiêm vắc xin này cho trẻ nữa. 

Một số vắc xin được khuyến nghị sử dụng chỉ trong những hoàn cảnh cụ thể.

Có thể nhiều hơn một loại vắc xin được chỉ định trong một lần đến tiêm phòng, và một vài loại vắc xin thường kết hợp trong một mũi tiêm. Ví dụ, có loại vắc xin kết hợp 5 trong 1 để phòng các bệnh: ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và Haemophilus influenzae type B trong một lần tiêm. Vắc xin kết hợp sẽ giảm số mũi tiêm cần thiết cho trẻ nhưng không làm giảm tính an toàn và hiệu quả của các vắc xin và do vậy trẻ sẽ bị tiêm số mũi ít hơn.

Sẽ có phạm vi độ tuổi nhất định đối với nhiều vắc xin. Các cán bộ tiêm chủng sẽ khuyến nghị cụ thể lịch tiêm chủng cho từng trẻ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như loại vắc xin hiện có. Hiện nay, lịch tiêm chủng này sẽ được ghi trong Phiếu hoặc sổ tiêm chủng của trẻ để tiện theo dõi và cha mẹ đỡ quên lịch. Nếu trẻ chưa được tiêm phòng theo đúng các mốc đó, cha mẹ nên liên hệ với bác sỹ hoặc cơ sở y tế để tìm hướng giải quyết. Cha mẹ nên báo cáo bất kì triệu chứng bất thường nào sau khi tiêm phòng với bác sỹ.

Dưới đây là các mốc thời gian tiêm phòng cần lưu ý:

MỐC THỜI GIAN KHUYẾN NGHỊ VỚI MỘT SỐ VẮC XIN

1. Vắc xin viêm gan B: được chỉ định với tất cả trẻ sơ sinh trước khi rời bệnh viện. Liều thứ hai sẽ được chỉ định cho trẻ 1 đến 2 tháng tuổi, liều thứ ba khi 6 đến 18 tháng tuổi.

2. Vắc xin Rotavirus: Phụ thuộc vào loại vắc xin được sử dụng, hai hoặc ba liều sẽ được chỉ định: vào 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi hoặc 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

3. Vắc xin Haemophilus influenzae type b (Hib): Phụ thuộc vào vắc xin được sử dụng, 2 hoặc 3 liều Hib sẽ được chỉ định vào: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi hoặc 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Sau đó, liều tiêm nhắc lại sẽ được thực hiện khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi.

4. Vắc xin bại liệt: 4 liều vắc xin sẽ được chỉ định khi trẻ: 2 tháng tuổi, 6 đến 18 tháng tuổi, và 4 đến 6 năm tuổi.

5. Vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà: Trước 11 tuổi, trẻ sẽ được chỉ định tiêm phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà. 5 liều của vắc xin này sẽ được chỉ định vào thời điểm: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 đến 18 tháng tuổi và 4 đến 6 năm tuổi.

Dự phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà khi trưởng thành được khuyến nghị thực hiện khi trẻ 11 đến 12 tuổi.

6. Vắc xin phế cầu khuẩn: 4 liều vắc xin sẽ được chỉ định vào: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 đến 15 tháng tuổi.

7. Vắc xin viêm màng não: một liều sẽ được chỉ định vào 11 đến 12 tuổi, liều nhắc lại vào 16 tuổi.

8. Vắc xin cúm: Vắc xin cúm được khuyến nghị hàng năm, bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Trẻ em 6 tháng tuổi đến 8 tuổi nên được tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần nếu trẻ tiêm vắc xin cúm lần đầu tiên.

9. Vắc xin sởi-quai bị-rubella: 2 liều được chỉ định vào: 12 đến 15 tháng tuổi và 4 đến 6 tuổi.

10. Vắc xin thủy đậu: Hai liều được chỉ định vào: 12 đến 15 tháng tuổi và 4 đến 6 tuổi.

11. Vắc xin viêm gan A: 2 liều là cần thiết để bảo vệ cơ thể lâu dài. Liều thứ nhất được chỉ định cho trẻ từ 12 đến 23 tháng tuổi, liều thứ hai trong vòng 6 đến 18 tháng sau đó. Nếu trẻ trên 23 tháng tuổi chưa được tiêm phòng, chúng có thể được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan A để tránh khỏi bệnh này.

12. Vắc xin HPV: Vắc xin này được chỉ định cho thiếu niên, thực hiện với 3 liều. Liều thứ hai thực hiện 1 đến 2 tháng sau lần thứ nhất, và liều thứ ba vào 4 tháng sau đó.

 

* Lưu ý: Những thông tin trên nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng quan và không áp dụng cho trường hợp cụ thể. Hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để nhận được tư vấn tiêm chủng thích hợp cho con em bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top