Cây mướp gai (củ móp gai) có tác dụng giúp điều trị bệnh gan

Nội dung

Cây mướp gai là gì ?

Cây mướp gai có tên gọi khác là cây móp gai, mớp gai, ráy gairau mópchóc gai,... Cây này có đặc trưng là toàn thân đều có gai bao phủ. Vì thế, trong kháng chiến, mướp gai chính là vũ khí lợi hại để cản bước quân địch. Chính vì vậy, móp gai đã trở nên gần gũi, thân thuộc với bộ đội và đồng bào ta từ thời kháng chiến.

 

Giới thiệu chung về mướp gai (ráy gai)

Ráy gai là cây thân thảo có thân rễ và cuống lá đều có gai. Rễ to ăn sâu, quả hình gồ ghề, mỗi quả mang một hạ cuống lá có bẹ. Cụm hoa không phân nhánh, trục hoa hình trụ, ngắn hơn mo nhiều. Hoa nhiều, tất cả đều lưỡng tính, thân và rễ có nhiều tinh bột, người dân thường sử dụng rễ cây mướp gai làm thuốc.

Sau thời chiến, rau móp gai xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Nhân dân ta đã biến tấu mướp gai thành nhiều món ăn ngon như bóp gỏi, xào với hải sản, tôm, thịt,... Thậm chí, cây rau này còn xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng ngày nay.

Đặc điểm nhận dạng của cây rau mướp gai

Rau móp có thân dưới phình to, giống như củ nên còn được là củ móp gai. Toàn thân đều có gai nhỏ và nhọn bao phủ. Càng xuống gần gốc, gai càng nhọn và dài hơn. Lá ráy gai có dạng bẹ và từng bẹ rời nhau. Rễ khá to, ăn lan trên mặt đất.

Tính vị của củ móp gai

Theo Đông Y, củ mop gai có vị cay, tính ấm. Có tác dụng nhiều tới can, thận. Củ mướp gai có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, tán ứ, tiêu đờm, lợi niệu. Nhờ công dụng này, mướp gai được ứng dụng để chữa viêm xơ gan, phù thũng, bí tiểu, tê buốt,...

Công dụng của cây mướp gai bạn có biết?

Rau móp gai là loại rau dân dã, mọc hoang, dễ sống, dễ thích nghi nên không quá khó để tìm thấy. Dù bình dân là vậy nhưng công dụng của muop gai không thể xem thường. Không phải tự nhiên mà một loại rau dại lại được lưu vào sách Đông Y như một vị thuốc quý. Vậy cây mướp gai có tác dụng gì? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé.

Công dụng của cây mướp gai giúp giải độc gan

Tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan của rau móp gai đóng vai trò quan trọng trong việc chữa viêm gan, xơ gan. Củ mướp gai giúp hạ men gan rất tốt, góp phần ngăn chặn các tế bào gan bị tổn thương. Nước sắc từ mướp gai giúp hồi phục chức năng gan nhanh chóng. Qua đó, giúp gan tránh tình trạng làm việc quá tải.

Tác dụng này rất có ích cho người bị tổn thương chức năng gan. Nguyên nhân chủ yếu do ăn uống thiếu khoa học, hay nhậu nhẹt và ăn nhiều đồ nóng. Nhất là các quý ông ở độ tuổi 35 – 50.

Cây mướp gai có tác dụng giảm huyết áp

Nước sắc củ mướp gai giúp hạ huyết áp nhanh chóng. Chúng giúp tán ứ, giảm tắc nghẽn, giảm áp lực lên thành máu. Qua đó, giúp người bị chứng cao huyết áp trở về trạnh thái bình thường. Không còn hoa mắt, chóng mặt, say xẩm.

Công dụng này của củ ráy gai giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp. Chẳng hạn như tình trạng hôn mê, mất nhận thức, đột quỵ thậm chí là tử vong. Vì vậy, người lớn tuổi – những người dễ bị cao huyết áp nên để dành củ móp gai trong nhà để phòng bệnh.

Mướp gai có tác dụng tán ứ, trị phù thũng

Phù thũng có thể là biểu hiện của tiền xơ gan. Triệu chứng của bệnh này là sưng, phù nề, làm da sưng đỏ hoặc căng sáng bóng. Phù thũng dễ thấy ở các khớp tay chân do nhiều chất dư thừa bị kẹt trong các mô cơ thể.

return to top