✴️ Nội soi tiêu hóa cho trẻ em có nguy hiểm không?

Nội dung

Nhiều phụ huynh băn khoăn: Nội soi tiêu hóa cho trẻ em có nguy hiểm không? Vì rất nhiều người ngay cả những người lớn tuổi khi nghe nhắc đến nội soi là cảm thấy “hãi hùng” do sợ cảm giác đau rát, buồn nôn hay khó chịu khi đưa ống nội soi vào miệng. Tuy nhiên, nội soi tiêu hóa ở trẻ em có nguy hiểm không và có gây ra cảm giác đau rát, khó chịu hay buồn nôn như mọi người vẫn nghĩ. Bài viết sau đây xin cung cấp thêm thông tin để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề trên.

 

Tại sao phải nội soi tiêu hóa cho trẻ em?

 nội soi tiêu hóa cho trẻ em giúp chẩn đoán các bệnh về dạ dày, đại tràng

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa còn kém nên dễ mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa. (ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non nớt nên dễ mắc nhiều bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn. Khi gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa thì nội soi là phương pháp tốt nhất giúp đánh giá các thương tổn sâu bên trong dạ dày, đại tràng giúp phát hiện sớm các vết loét, tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày, đại tràng hoặc Polyp dạ dày, đại tràng (nếu có).

Chính vì vậy khi thấy trẻ có các bất ổn về đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa lâu ngày, đi ngoài phân đen, buồn nôn, đại tiện ra máu, đau bụng kéo dài, đau ở dạ dày hoặc vùng thượng vị,… ba nên mẹ cho con đi khám với bác sĩ tiêu hóa, nếu việc sử dụng một số thuốc ban đầu điều trị mà không có hiệu quả, hay bác sĩ đang nghi ngờ trong dạ dày, đại tràng của trẻ bị viêm nhiễm, loét hoặc chảy máu dạ dày (xung huyết dạ dày) thì có thể chỉ định nội soi tiêu hóa để phát hiện chính xác tình trạng thường tổn bên sâu trong cơ quan tiêu hóa của trẻ để có biện pháp điều trị tốt nhất.

 

Nội soi tiêu hóa cho trẻ em được thực hiện như thế nào?

nội soi tiêu hóa cho trẻ em không đau tại Thu Cúc

Hình ảnh mô tả quá trình nội soi dạ dày qua đường miệng. (ảnh minh họa)

Ống nội soi mềm sẽ được đưa vào miệng bé đi theo đường miệng qua thực quản xuống dạ dày, tá tràng hoặc qua đường hậu môn khi nội soi đại tràng. Đầu ống nội soi được gắn camera giúp ghi lại các hình ảnh, phát hiện những vết viêm, vết loét, vị trí chảy máu ở dạ dày, đại tràng (nếu có).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top