✴️ Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ em

Nội dung

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ em là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những trường hợp mắc bệnh. Để thực hiện ca mổ thành công người bệnh nên lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

Thoát vị bẹn là bệnh thường gặp ở trẻ em với nguyên nhân là do ống phúc tinh mạc. Khi bị thoát vị bẹn, trẻ sẽ có một khối phồng ở vùng bẹn, bìu đối với bé trai và vùng mu – môi lớn ở bé gái.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho những trường hợp bị thoát vị bẹn

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho những trường hợp bị thoát vị bẹn

 

Khối phồng này thường có từ khi trẻ còn nhỏ và dần tiến triển to lên khiến trẻ khó chịu, đau đơn, quấy khóc… Nghẹt hoại tử ruột là một trong những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị thoát vị bẹn không được chữa trị kịp thời. Ngoài ra trẻ còn bị rối loạn tiêu hóa, chậm lớn…

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ em

Đối với bệnh thoát vị bẹn, cách điều trị hiệu quả là phẫu thuật. Trong trường hợp chưa mổ ngay được thì làm băng ép bên bị thoát vị. Sau đó tiến hành phẫu thuật, vết mổ khoảng 3-4 cm dọc theo vùng gấp bẹn. Thời gian nằm viện điều trị trung bình là hai ngày.

Trong quá trình nằm điều trị tại viện, cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

1. Về chế độ ăn uống

Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống bình thường, tăng cường các thực phẩm mềm, dễ nuốt, ít chất béo như cơm, bánh mì, sữa chua…; nên cho trẻ uống nhiều nước; tránh cho trẻ ăn những thực phẩm chua, cay, quá nóng, quá lạnh, các đồ uống có ga.

Sau phẫu thuật trẻ cần được chăm sóc kỹ lưỡng, nghỉ ngơi và ăn uống khoa học

Sau phẫu thuật trẻ cần được chăm sóc kỹ lưỡng, nghỉ ngơi và ăn uống khoa học

 

2. Về chế độ sinh hoạt

Cha mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi và hạn chế vận động mạnh; cần khuyến khích trẻ vận động nhẹ nhàng mỗi ngày để làm lưu thông máu. Trẻ cần tránh chạy, nhảy, đạp xe nhiều vì có thể khiến vết mổ lâu lành hơn.

 

3. Về việc vệ sinh vết mổ

Thường xuyên vệ sinh vết mổ bằng nước ấm hoặc xà bông diệt khuẩn; có thể băng bó vị trí mổ bằng băng gạc và thay băng thường xuyên.

 

4. Sử dụng thuốc

Sau phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ em, trẻ có thể phải sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, kháng sinh… Cha mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc. Không tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

 

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ tại nhà và tái khám ngay khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời xử trí.

Cha mẹ cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật thoát vị bẹn uy tín cho trẻ để quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng sau mổ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top