Phụ huynh nên cân nhắc nguy cơ và lợi ích việc tạm hoãn tiêm ngừa cho trẻ

Nội dung

Con bạn dường như quá nhỏ và yếu ớt, đến nỗi mà việc cho trẻ đi tiêm quá nhiều có vẻ như là một công việc khó khăn. Nhiều bậc cha mẹ luôn tự hỏi rằng liệu sẽ tốt hơn nếu tiêm chủng ngay khi trẻ còn nhỏ nhưng với nhiều nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn hay là nên đợi cho tới khi trẻ lớn hơn một chút khi hệ miễn dịch của trẻ đã hoàn thiện hơn?

Hãy yên tâm bởi chưa có bằng chứng cho thấy rằng những trẻ nhỏ thì dễ xảy ra phản ứng phụ với vaccin hơn so với trẻ lớn. Đồng thời, trẻ dưới 2 tuổi càng có nguy cơ cao hơn mắc một số bệnh so với trẻ lớn và gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn khi bị mắc phải.

Một số nghiên cứu gần đây tại Đại học Louisville kết luận rằng trẻ sơ sinh được tiêm nhiều mũi vaccin không cho thấy nguy cơ gặp phải các vấn đề lâu dài về tình trạng chậm phát triển hay tự kỷ so với những trẻ chỉ tiêm một vài mũi vaccin trong năm đầu đời. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng phụ về lâu dài của bất kỳ loại vaccin nào.

Các nhà khoa học đã từng cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc xảy ra phản ứng phụ khi tiêm vaccin so với việc bị mắc một căn bệnh nguy hiểm và nhận thấy lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa so với nguy cơ nó gây ra. Ví dụ, khi trẻ được tiêm vaccin DTaP phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, trẻ sẽ có khoảng 15% nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ của vaccin như sốt hay bị kích thích trong 1 – 2 ngày. Nếu cha mẹ quyết định đợi cho tới khi trẻ lớn hơn rồi mới tiêm, trẻ vẫn sẽ có nguy cơ tương tự gặp phải những tác dụng phụ này, tuy nhiên trong thời gian trước đó, trẻ có khả năng phơi nhiễm với bệnh ho gà và đây là thời điểm mà trẻ dễ bị tổn thương nhất.

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh ho gà đang trên đà tăng lên và đã tăng gấp 10 lần trong những năm vừa qua. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc nhất. Hàng ngàn trẻ phải nhập viện mỗi năm và một số ca đã tử vong  - chủ yếu là các bệnh nhi nhỏ tuổi. Đây là lý do tại sao Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mọi trẻ em nên được tiêm mũi vaccin DTaP đầu tiên vào thời điểm  2 tháng tuổi.

Vaccin Hib có khả năng bảo vệ trẻ trước vi khuẩn gây viêm màng não mủ, có thể dẫn tới tình trạng điếc, chậm phát triển trí tuệ và thậm chí tử vong. Nhờ có vaccin Hib, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não mủ đã giảm đáng kể. Một số loại vaccin quan trọng khác giúp bảo vệ trẻ em khỏi một số căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn sớm bao gồm vaccin phòng viêm phổi (PCV) và vaccin MMR phòng sởi - quai bị - rubella.

Một số người thường muốn trì hoãn việc tiêm một số loại vaccin nhất định như vaccin phòng thủy đậu hay vaccin phòng viêm gan A. Nếu bạn còn đang phân vân về điều đó, hãy hỏi ý kiến bác sỹ để biết được liệu loại vaccin nào bạn có thể trì hoãn tiêm trong vòng vài tháng mà vẫn an toàn cho cơ thể.

Mặc dù việc nhìn trẻ bị chọc nhiều mũi tiêm vào người quả thật không hề dễ chịu, nhưng tiêm chủng là việc nên và cần phải làm. Mọi chuyện thậm chí sẽ tồi tệ hơn nếu đứa con thân yêu của bạn phải nhập viện vì ho gà hay viêm màng não. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top